đa số chúng ta băn khoăn về kênh đầu tư hiệu suất cao trong năm 2021. Vậy người xuất hiện tiền nên dự án trong đâu?

lãi suất huy động tại các bank giảm xuống mức thấp, tuy nhiên việc phục hồi sản xuất hoạt động vẫn gian khổ. điều đó khiến nhiều bạn do dự về kênh đầu tư hiệu suất cao vào năm 2021.

"Cháy" trái phiếu doanh nghiệp

Anh Nguyễn T.L. (trú trên quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) vừa quyết định bỏ vốn 200 triệu đồng để mua trái phiếu công ty lớn trên một nhà chứng khoán. Số tiền này là anh rút từ bank sau khi đáo hạn sổ tiết kiệm ngân sách và chi phí.

"Lãi suất ngân hàng hiện tại xuống rất thấp, sống ngân hàng lớn không đc 4%, bank nhỏ cũng chỉ 5 - 6%. Muốn được mức trên 6% một chút thì phải gửi ở ngân hàng bé dại và kỳ hạn trên 1 năm. trong những khi đó, với trái phiếu tôi vừa đầu tư hữu ích suất lên tới 9%/năm cùng với kỳ hạn 6 tháng. Loại này lãi cao, công ty cũng cam đoan mua lại, chỉ mất điều 3 tháng mới đc lĩnh lãi một lần", anh L. thông tin.

Do lợi nhuận khổng lồ, trái phiếu công ty lớn mấy năm qua đã biến đổi thành kênh dự án hấp dẫn với nhiều người mua giống như anh L.

Đơn cử giống như trái phiếu của chúng ta CP EuroWindow Holding (kỳ hạn hai năm, phát hành ngày 25/10/2019) đang được chào bán với lợi suất 8,6%/năm; Trái phiếu của Tổng nhà CP dòng thiết bị điện Việt Nam (kỳ hạn ba năm, phát hành ngày 23/7/2020) chào bán bổ ích suất 9,2%/năm. hoặc trái phiếu của doanh nghiệp CP phục vụ hàng chưa Thăng Long (TASECO) (kỳ hạn một năm, ban hành ngày 6/8/2020) lợi suất 8,6%/năm…
tham khảo thêm : Bảng Báo Giá Đất Nền Sóc Trăng 2021

chuyên gia môi giới tại một nhà thị trường chứng khoán mới kết nối phân phối trái phiếu công ty lớn ba năm nay cho biết thêm, nhà này đang "cháy hàng".

"Có hàng ra là hết vì khách hàng đặt mua nhiều. khách hàng lẻ cũng rót vài trăm triệu đến vài tỷ việt nam đồng. mùa thời điểm cuối năm này nhà không có hàng nhằm bán", anh này nói cũng như cho thấy thêm, tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp để phân phối trái phiếu khá kỹ lưỡng như: công ty phải xuất hiện uy tín, khiến ăn tăng lãi, dự án công trình phải khả thi, lợi suất thu hút rộng lợi nhuận ngân hàng, trái phiếu phải có gia sản đảm bảo. Lại thêm cam kết đc công ty mua lại 100% khi cần bán nên các quý khách lựa chọn. nhờ vào đó, tổng doanh thu từ trái phiếu của người sử dụng trong năm này so với năm đầu kết nối phân phối đã không nghỉ 10 lần.

theo những thống kê của công ty kinh doanh thị trường chứng khoán SSI, tổng lượng trái phiếu doanh nghiệp lớn phát hành từ đầu năm cho hết tháng 9/2020 khi là 341.000 tỷ việt nam đồng, không giảm 79% so với cùng kỳ năm 2019.

quy mô thị trường trái phiếu công ty tính tại GDP tăng từ 11,4% cuối năm 2019 lên 14,4% cuối tháng 9/2020. nhiều ngân hàng, doanh nghiệp qua kênh trái phiếu sẽ thu về hàng trăm tỷ VNĐ mỗi đợt ban hành trong năm qua. tiếp theo, những chủ sẽ kế hoạch ban hành hàng ngàn tỷ việt nam đồng nữa gần đầu năm 2021.

tuy vậy, môi trường trái phiếu công ty cũng tiềm ẩn khủng hoảng nếu như quý khách không tìm kiếm hiểu kỹ tổ chức ban hành, gia tài đảm bảo, có mục đích sử dụng vốn hay phương án vốn để thanh toán gốc, lãi. chính vì thế, Bộ tài chính cũng đã lời khuyên nhà đầu tư, đặc biệt quý khách cá thể thận trọng khi rót tiền vào kênh này.

Vàng, chứng khoán: có thể không giảm cao nhưng giảm cũng sâu

chuyên gia kinh tế tài chính Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, hiện nay kinh doanh chứng khoán đang lên còn mới khi là kênh thu hút được nhiều người mua. kể từ thời điểm VN-Index chạm "đáy" hồi vào cuối tháng 3 thời điểm đầu tháng 4 năm nay, chỉ số này sẽ bật tăng nhanh quay về từ hơn 600 điểm lên rộng 1.000 điểm vào thời điểm cuối tháng 12 (tăng tới 63%). vô số cổ phiếu trên cả hai sàn TPHCM cũng như thành phố Hà Nội đều phục hồi tuyệt hảo khiến cả môi trường hồ hởi.

xuất hiện những cổ phiếu phục hồi mạnh như VCB của bank Vietcombank phục hồi 59% so với "đáy" hồi thời điểm cuối tháng 3 vào đầu tháng 4 vừa mới qua, HDB của bank TMCP đi lên TP. Hồ Chí Minh 126%, VIC của tập đoàn VinGroup 36%, VNM của bạn CP Sữa nước ta 62%, hay SHB của bank TMCP Sài Gòn - thủ đô không ngừng đến 227% trong năm qua. Thậm chí, có nhiều cổ phiếu tại sàn UPCom chỉ trong khoảng hai tháng 11 và 12, hoặc chỉ trong khoảng nửa vào đầu tháng 12 cũng đạt đc mức không giảm này.

"Người ta đang được cân nhắc chứng khoán vì môi trường đang lên cũng như được hy vọng trong năm 2021. Nhưng chứng khoán cũng là kênh bấp bênh, phụ thuộc vào thị trường quả đât cũng như dòng vốn ngoại", ông Hiếu nói và nhận định và đánh giá năm 2021, kinh doanh thị trường chứng khoán khi là kênh được khuyến khích tham gia nhưng chưa bền bỉ.

Còn với kênh đầu tư biến động rất mạnh trong năm qua là vàng vẫn đang được duy trì được "độ nóng", ông Hiếu nghiên cứu, năm nay vàng biến động mạnh trong thời điểm tháng 3 và tháng 8 (cùng với tình tiết của dịch Covid-19). giá chỉ vàng lên gọn cũng như khi giảm cũng tụt xuống rất sâu và có sự bất ổn rộng lớn trong năm 2020.

một trong những ý kiến nghiên cứu từ nước ngoài cho rằng, năm 2021 giá chỉ vàng hoàn toàn có thể vượt mốc 2.000 USD/ounce, thậm chí vượt 2.100 USD/ounce (tương đương 58,5 triệu đồng quy đổi đi theo tỷ giá chỉ ngày 23/12 trên Vietcombank).

tuy vậy, ông Hiếu mang lại rằng, năm đến, giá vàng tăng hay không vẫn tùy theo việc kiểm soát và điều hành dịch bệnh. "Dưới tác động của dịch bệnh, nếu như thực trạng trở thành nghiêm trọng thì giá bán vàng lại lên. tuy nhiên, nếu như vaccine đc phân phối đến nhiều nước nhanh chóng thì giá chỉ vàng tiếp tục chắc chắn lại", ông Hiếu nghiên cứu.

thêm nữa, giá vàng cũng trở nên nhờ vào Chính phủ những nước tiếp tục "tung" gói kích cầu kinh tế tài chính thế nào để phục hồi nền kinh tế tài chính sau dịch bệnh, và tiềm năng kiểm soát điều hành lạm phát do không ngừng cung tiền.
đọc thêm : Bảng Báo Giá Nhà Phố Trà Vinh 2021

BĐS tiếp tục "trở lại lợi hại"?

Do tình hình của dịch bệnh, môi trường BĐS kéo dài năm 2020 1 cách gian khổ, nhất là với phân khúc BĐS Nhà Đất nghỉ dưỡng cũng như du lịch.

tuy vậy, từ thời điểm cuối năm 2020, thị trường sẽ "ấm" dần lên khi những dự án "bung hàng" nhờ hàng loạt chính sách mới trực tiếp giúp đỡ thị trường như: Luật đầu tư sửa đổi 2020, Luật thiết kế sửa đổi 2020, Nghị định 25/2020/NĐ-CP quy định một số điều của Luật Đấu thầu về chọn nhà đầu tư, Nghị định 148 tháo gỡ vướng bận bịu mang lại dự án công trình Bất Động Sản Nhà Đất có đất công xen kẽ…

các chế độ này, Theo anh Lê Hoàng Châu, chủ tịch hiệp hội Bất Động Sản thành phố Hồ Chí Minh, sẽ tác động tích cực mang đến thị trường. Ông Châu cũng dự báo, từ nay cho Tết Âm lịch và cả năm 2021, môi trường Bất Động Sản tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng quay về do xuất hiện những tác động tích cực từ việc cả nước điều hành và kiểm soát hiệu suất cao đại dịch Covid-19.

Bà Hoàng Nguyệt Minh, Phó giám đốc bộ phận chăm sóc dự án Savills Hà Nội tại tọa đàm "Đầu tư BĐS hậu Covid-19" vừa mới qua đến rằng, điểm sáng của môi trường sẽ là BĐS Nhà Đất công nghiệp với nhiều khu chế xuất đã được xây dựng, BĐS phục vụ mô hình nghỉ ngơi kết hợp du lịch, các dự án đồng bộ về phục vụ, Dùng thử ẩm thực, vui chơi cũng như kiểm tra sức khỏe.

Viện tìm tòi bất động Việt Nam đã chi hai kịch phiên bản đối với thị trường Bất Động Sản Nhà Đất năm 2021. Kịch bạn dạng thứ nhất, khi các chỉ tiêu mô hình lớn được đảm bảo, dịch bệnh được điều hành và kiểm soát, thị trường BĐS Nhà Đất sẽ phát triển sống mức cao hơn năm 2019, thậm chí sẽ có sự bùng nổ sống một trong những phương thức nhất định, khác biệt loại hình Bất Động Sản du lịch, nghỉ ngơi, thư giãn, xuất hiện hạ tầng tốt, được khai quật vận hành ăn khớp, quy hoạch đi theo phía xanh - thông minh.

cùng với nhiều cơ chế hỗ trợ từ Chính phủ, những khách hàng sự uy tín và đủ năng lực tài chính tiếp tục có không ít cơ hội tiếp cận cùng với nguồn cung dồi dào cũng như giá tốt.

Kịch bản thứ hai, khi các chỉ tiêu mô hình lớn tại chưa đc đáp ứng, dịch bệnh không thể điều hành và kiểm soát, thị trường Bất Động Sản năm 2021 vẫn sẽ lưu lại mức như năm 2020. một trong những phân khúc rất có thể chạm mặt những trở ngại. trong trường hợp không tồn tại sự can thiệp của Chính phủ và sự chủ động yêu thích ứng của khách hàng, thị trường hoàn toàn có thể bị đóng băng.