Macbook là chiếc máy tính mà ai cũng muốn sở hữu tuy nhiên để bỏ ra số tiền không nhỏ để có được 1 “em” Macbook thì không phải ai cũng chi ra được. Việc mua Macbook cũ được nhiều người chọn hơn. Bài viết sau sẽ giúp bạn có cách kiểm tra Macbook để mua được chiếc máy tốt nhất dù là hàng cũ.

các cửa hàng, Macbook cũ được bày bán cũng khá đa dạng, tùy vào mỗi loại sẽ có một mức giá tương ứng khác nhau. Cụ thể như Macbook Pro retina được bán với giá khoảng 20triệu VND, Macbook Pro tầm từ 17triệu trở xuống và Macbook Air tầm từ 16triệu đến hơn 20triệu. Dựa vào mức giá đó bạn sẽ quyết định được loại máy mình muốn mua sao cho vừa vặn với tình hình kinh tế mình có. Trước khi quyết định mua Macbook cũ, bạn cần biết được các yêu cầu kiểm tra máy thế nao là tốt và còn dùng được.

Kiểm tra nguyên kiện, cấu tạo của máy

Do sản xuất chủ yếu bằng vỏ nhôm nguyên khối bo quanh thân máy nên việc bị xước, móp méo trong khi sử dụng là điều khó có thể tránh khỏi. Máy bị hỏng thường gặp phải tình trạng móp góc máy hoặc méo trực tiếp trên bề mặt máy.

Khi máy bị móp 4 góc nhiều khả năng do bị đánh rơi từ trên cao xuống. Bạn nên chú ý kỹ khi mua nếu máy bị xước hay móp quá nhiều thì không nên mua. Có thể bộ phận bên trong chiếc Macbook đó bị ảnh hưởng rất nhiều khi bị rơi dẫn đến hiệu quả làm việc không cao hoặc đã bị chết.

Bạn có thể quan sát trực tiếp các ốc vít ở mặt dưới của máy. Nếu thấy đủ và còn chắc chắn thì máy chưa bị tháo còn nếu thấy nó có sự lỏng lẻo thì trường hợp máy bị tháo tung ra, thay thế linh kiện trong là rất cao. Tuyệt đối tránh xa những chiếc máy đã bị thay linh kiện.

Kiểm tra cấu hình máy

Nếu đã không có vấn đề gì với các bộ phận ngoài máy, bạn nên chú ý đến cấu hình trong máy. Đầu tiên bạn cần để ý đến thời gian máy khởi động ngay sau khi kích hoạt với phím nguồn. Với máy Macbook Retina hoặc Macbook Air thường mất tối đa 5s, riêng Macbook Pro mất khoảng 20s. Sau đó, nhấn icon quả táo để hiển thị đủ các thông số về máy.

Việc kiểm tra thông số kỹ thuật của máy giúp bạn bước đầu xác định được chiếc máy này có bị thay đổi Ram hay ổ cứng cũng như bất kỳ phần main nào chưa.

Kiểm tra Pin:

Pin máy tốt cần đảm bảo đủ về thời gian dung lượng pin tiêu tốn càng lâu càng tốt và số lần sạc pin càng ít càng tốt. Nên chọn máy có số lần sạc pin thấp và thời lượng pin đảm bảo như sau:

- Macbook Retina cho mỗi lần sạc đầy sẽ khoảng 6500mAh (với 13") và >8000mAh (với 15") với máy mới nguyên tem. Còn mua Macbook cũ con số này sẽ bị giảm đi không đáng kể nếu là chiếc Macbook cũ tốt.

- Macbook Air dung lượng của pin sẽ là >7000mAh

Ngoài ra, bạn nên test của số serial trực tiếp trên website Apple.

Test màn hình:

Cách đơn giản nhất để kiểm tra chất lượng màn hình là thay đổi màn về định dạng 1 màu thuần đen hoặc xanh để quan sát xem có xước dọc, điểm chết nào trên màn hay không. Một trường hợp thường gặp ở dòng Macbook Pro là việc bị loang cả mảng màu do lớp chống lóa của máy không còn đạt chất lượng nữa. Hạn chế mua những máy bị điểm chết hay loang màu màn hình.
Kiểm tra bàn phím và TrackPad

Sự nhạy của bàn phím và Trackpad tạo nên điểm khác của Macbook. Với Bàn phím Macbook chỉ cần thao tác gõ văn bản để kiểm tra phím bị chết, test được độ nẩy của Trackpad. Ngoài ra bạn có thể click tới System Preferences chọn TrackPad để xem xét việc cài đặt của bộ phận này.

Sau đó, test cảm biến ánh sáng của riêng dòng Macbook Pro. Bạn chỉ cần dùng tay che 2 loa lại, khi thấy đèn bàn phím vẫn sáng và độ sáng màn hình giảm dần thì được oi là cảm biến tốt. Còn những dòng Macbook Pro Unibody thì che Camera (iSight/HD FaceTime) lại nếu bàn phím có phát sáng là cảm biến còn tốt.

Kiểm tra xem ổ Đĩa

Hoạt động của ổ đĩa trong Macbook khá là quan trọng. Trước khi mua bạn nên chọn máy có ổ đĩa chạy ổn định, không phát ra âm thanh khó chịu, chạy êm. Thử bằng cách chọn nhiều đầu đĩa khác nhau như 1 cái DVD, 1 đĩa VCD, 1 đĩa DVD trắng và 1 đĩa CD trắng rồi cho chạy thử vào ổ đĩa máy. Nếu thấy máy đọc đĩa mượt, êm thì ổ đĩa còn tốt.

Cổng kết nối

Kết nối thử với USB có bị lỗi không, nếu có USB 3.0 thì cắm và đọc ghi thế nào, cổng MiniPort to VGA, Gigabyte Ethernet còn hoạt động không, cổng MagiSafe còn hít khít không. Tốt nhất nên kiểm tra ThunderPort mặc dù ít dùng đến các loại cổng này.

Kiểm tra iCloud trên máy:

- Chọn System Preferences --> iCloud: test xem máy đã nhập iCloud chưa, nếu nhập rồi thì yêu cầu nơi bán thoát khỏi địa chỉ icloud đó.

- Nếu bạn muốn chắc chắn hơn thì nên yêu cầu setup lại máy như máy mới hoàn toàn.

Trên đây là những yêu cầu cần thực hiện đầy đủ khi mua Macbook cũ. Hi vọng bài viết đã mang lại cho bạn nhiều thông tin bổ ích.

Các chủ đề cùng chuyên mục: