Ổ đĩa cứng hay còn gọi là ổ cứng là một thành phần quan trọng của máy tính, dùng để lưu trữ dữ liệu của người dùng, dữ liệu trên ổ cứng sẽ không bị mất đi nếu ngừng cung cấp nguồn điện. Những dữ liệu trong ổ cứng sẽ được truy xuất thường xuyên khi người dùng sử dụng máy tính. Việc ổ cứng bị hỏng sẽ khiến dữ liệu bị mất đi và rất khó để lấy lại được.
Qua thời gian ổ cứng laptop được con người cải tiến và phát triển để tăng lên hiệu quả truy xuất dữ liệu, kích cỡ và tuổi thọ của ổ cứng. Ổ cứng hiện nay được chia làm 2 loại chủ yếu là: ổ cứng laptop SSD và ổ cứng laptop HDD.

Ổ cứng laptop HDD( Hard Disk Driver) là loại ổ cứng quay truyền thống có cấu tạo cơ bản là đĩa kim loại được phủ một lớp từ tính.Đó là nơi chứa dữ liệu của bạn, từ các dữ liệu như dự báo thời tiết từ các thế kỷ trước, những bản phim độ nét cao hay bộ sưu tập nhạc số. Khi ổ cứng HDD hoạt động, một đầu đọc / ghi trên một thanh kim loại sẽ truy cập vào dữ liệu trong khi phần đĩa cứng được quay trong một khay chứa đĩa. Do xuất hiện khá lâu và công nghệ truyền thống nên ổ cứng HDD có giá thành khá thấp, bình dân, phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng.

Khác với ổ cứng HDD được phù một lớp từ trên bề mặt đĩa cứng thì tại ổ cứng laptop SSD các dữ liệu được lưu trữ trên những con chip bộ nhớ flash liên kết với nhau và giữ lại dữ liệu ngay cả khi không được cung cấp năng lượng. Những con chip này có thể được lắp đặt cố định trên bo mạch chủ của hệ thống (như trên một số máy tính xách tay nhỏ và ultrabooks), trên một card PCI / PCIe (ở một số máy trạm cao cấp), hoặc trong một chiếc hộp có kích thước, hình dạng, vừa với ổ cứng của laptop hoặc máy tính để bàn. Những con chip bộ nhớ flash này khác với bộ nhớ flash trong USB cũng như chủng loại và tốc độ ghi của bộ nhớ. Nó là các chủ đề về mặt kỹ thuật riêng biệt, nhưng đủ để nói rằng bộ nhớ flash trong ổ SSD nhanh hơn và đáng tin cậy hơn so với các bộ nhớ flash trong USB. Vì thế, các ổ cứng SSD thường đắt hơn USB trong cùng một khả năng lưu trữ. Ứng dụng công nghệ hiện đại và có nhiều ưu điểm ưu việt, tuy nhiên kèm theo đó giá thành của ổ cứng SSD khá cao so với HDD.

Hiện nay, ổ cứng HDD vẫn là sự lựa chọn phổ biến đối với đa số người tiêu dùng trung bình , để lưu trữ dữ liệu trong máy tính vì chỉ đơn giản là do chi phí thấp.Tuy nhiên , ngày càng nhiều người mong muốn hiệu suất máy tính hàng đầu và đã chọn ổ SSD để sử dụng.Cộng với việc giá ổ SSD đang ngày càng giảm, dung lượng lưu trữ ngày càng tăng thì trong tương lai không xa ổ SSD sẽ dần thay thế ổ đĩa cứng truyền thống để phổ cập đến người dùng nhiều hơn.

Các chủ đề cùng chuyên mục: