Bạn cần mua một chiếc laptop cũ để làm việc và giải trí, bạn chưa biết nên mua laptop ở đâu và cần phải kiểm tra những gì khi mua 1 chiếc laptop cũ.
Hiện nay có rất nhiều cửa hàng bán laptop cũ , laptop đã qua sử dụng. Và đã có rất nhiều vụ lừa đảo khiến ngừi mua cảm thấy bực tức vì mua phải laptop cũ đã quá nát. Chính vì vậy, khi quyết định mua một chiếc laptop cũ bạn nên kiếm tra thật cẩn thạn những bộ phận của chiếc laptop, và phải đảm bảo chiếc laptop sẽ hoạt động tốt không hỏng bất cứ bộ phận nào
Bên cạnh các thông số về cấu hình như bộ xử lý, RAM, kích thước màn hình…thì bạn cũng cần lưu ý tới sáu thứ dưới đây trước khi đưa ra quyết định chi tiền mua laptop cho mình.
1. Bán rê chuột Touchpad.

Mặc dù có thể thay thế bằng chuột rời thế nhưng Touchpad vẫn có những hữu dụng của nó, chẳng hạn hư khi bạn để quên chột ở nhà, lúc đấy nếu sờ đến touchpad mà bị hỏng thì chắc nghỉ làm luôn quá. Chính vì thế mà touchpad rất hữu dụng trong những trường hợp không có chuột rời. Hơn thế nữa, khi lên windows 10, touchpad có rất nhiều thao tác y hệt như màn hình cảm ứng trên điện thoại và độ tiên dụng cũng y hệt khi đang dùng chuột không dây vậy.
Để test thử touchpad, bạn mở một bức ảnh bất kỳ trong folder ảnh và thực hiện các thao tác tay như nhúm để phóng to hoặc thu nhỏ, xoay 2 ngón tay, đặt ba ngón tay lên touchpad rồi kéo sang trái hoặc phải (three-finger flicking, nếu được hỗ trợ). Ngoài ra, bạn cũng có thể vào bảng điều khiển Control Panel, chon Mouse để xem hãng sản xuất touchpad và các thao tác tay được hỗ trợ. Nếu nút chuột là một phần của touchpad thì chúng cũng cần được kiểm tra để đảm bảo dễ nhấn và phân biệt tốt chuột trái và chuột phải.
2. Bàn phím

Bàn phím là bộ phận được sử dụng nhiều nhất trên chiếc laptop, chúng ta hàng ngày thao tác với nó, nhập liệu văn bản đều phải dùng bàn phím. Bạn cần phải kiểm tra các nút trên bàn phím có tốt không, có bị hỏng hay kẹt nút nào không. Hãy kiểm tra thật kỹ bàn phím vì bạn sẽ không muốn phải mua bàn phím mới đâu.
Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý tới khoảng nhún phím, đặc biệt với các dòng ultrabook. Một số hãng có thể thiết kế khoảng nhún phím nông nhằm mỏng hóa thiết bị và điều này có thể làm cho người dùng cảm thấy không thoải mái khi gõ phím. Bạn cũng nên lựa chọn những dòng máy có sẵn nút chỉnh volume, độ sáng màn hình trực tiếp trên bàn phím thay vì phải sử dụng tổ hợp phím Fn với một phím nào khác.
3. Màn hình

Một thành phần quan trọng nữa đó là màn hình, nó giúp hiển thị thông tin và các chwucs năng của laptop. Để kiểm tra bạn vào thử trang youtube và ấn xem vài video ( test thử wifi luôn ) và xem trong vài phút, bạn kiểm tra xem màn hình có chết ở điểm nào không, có bị sọc ngang hay dọc dọc không, màn hình có nhấp nháy liên tục không. Bạn cũng có thể so sánh màn hình với các máy tính khác xem có sai mà sắc gì không, đọ sáng màn hình có cao hay không.
Ngoài ra các bạn cũng nên thay đổi background màn hình thành màu đen, đỏ, xanh để test điểm chết của laptop nếu có. Vì nếu xuất hiện 1 điểm chết thì rất nhanh sau đó có thể sẽ có nhiều điểm chết khác Phần mềm kiểm tra test màn hình LCD máy tính laptop
Có thể bạn quan tâm:
  • Bán laptop Asus chính hãng giá sinh viên
  • Chương trình chào hè mua laptop Dell chính hãng bắt đầu
4. Loa

Bật thử một vài đoạn nhạc trong menu Music rồi vặn âm lượng to tới mức tối đa hoặc gần tối đa để kiểm tra xem âm thanh có còn trong không hay bị vênh. Đồng thời, tìm trong menu Start cũng như bảng điều khiển Control Panel xem có tiện ích nào như Dolby Digital or Beats Audio cho phép bạn điều chỉnh âm thanh hay không.
5. Ổ đĩa cứng

Hầu hết các mẫu quảng cáo cho dòng máy tính nào đó đều đề cao dung lượng ổ cứng mà quên mất rằng hãng sản xuất và đời ổ cứng mới là yếu tố chính quyết định hiệu suất hoạt động của nó. Nếu muốn kiểm tra, bạn mở Control Panel, chọn Device Manager. Nhấn chuột vào “Disk Drives” để xem hãng sản xuất và mã ổ
Ngoài ra các bạn có thể test thêm các phần sau:
  • Wifi, bluetooth
  • Các cổng kết nối
  • Pin, sạc
  • Card màn hình

Các chủ đề cùng chuyên mục: