Khả năng “di động” của laptop
Không ai muốn phải “gồng mình” xách chiếc laptop nặng nề trên vai cả ngày và di chuyển từ khu giảng đường này sang khu giảng đường khác. Với sự phát triển vượt bậc của ngành thiết kế công nghiệp, các bộ phận và linh kiện của laptop được thiết kế gọn nhẹ hơn nên trọng lượng của một chiếc laptop giảm đi đáng kể, trung bình chỉ còn khoảng 1,5kg. Kích thước và độ dày của chiếc lap cũng được thiết kế nhỏ gọn và mỏng hơn, có thể nhét vừa các loại túi đeo chéo mini. Vì thế, sinh viên có thể biến laptop thành “giáo trình” đa năng cho mọi giờ học!
Và sẽ thật là thiếu sót nếu không nhắc tới các sản phẩm máy tính lai, có thể sử dụng linh hoạt như một chiếc laptop với bàn phím cứng dễ dàng gõ văn bản, làm tiểu luận; và tiện gọn như một chiếc máy tính bảng để phục vụ các nhu cầu giải trí mọi lúc mọi nơi. Sở hữu một chiếc máy tính lai đồng nghĩa bạn sắm 1 được 2, là phép tính “hời” cho người mua khi so sánh giữa giá trị bỏ ra và giá trị sử dụng.
Trừ khi bạn cần một chiếc laptop có cấu hình mạnh để đáp ứng nhu cầu các môn học chuyên ngành (thiết kế, đồ họa) thì lời khuyên tốt nhất dành cho mọi sinh viên là một chiếc laptop được thiết kế mỏng và trọng lượng nhẹ trong khoảng 2kg.
Hiệu năng sử dụng và giá thành
Trong khi phần cứng không phải là yếu tố quyết định đến thiết kế của máy thì ngược lại, hiệu năng sử dụng của máy lại có liên quan mật thiết tới giá thành. Ngày nay, những thế hệ bộ vi xử lý mạnh nhất có thể hỗ trợ người dùng xử lý game 3D cấu hình cao hay chỉnh sửa video. Tuy nhiên, để sở hữu chip “khủng” như vậy thì cái giá bỏ ra không hề rẻ chút nào, và chỉ những dòng laptop phân khúc trên mới được trang bị các bộ vi xử lý mạnh nhất.
3 laptop đắt nhất trong danh sách đề cử ở trên có mức giá khoảng 24 triệu, có thể thấp hơn tùy vào cấu hình và các gói ưu đãi giảm giá dành cho sinh viên. Với mức giá này, bạn có thể tạm hài lòng với việc sử dụng các hiệu ứng, kỹ xảo hay xử lý game ở mức độ “dành cho người mới bắt đầu”. Nếu như bạn muốn nâng level và xử lý các hiệu ứng, kỹ xảo có độ khó hơn, phức tạp hơn thì tốt nhất bạn nên trang bị thêm cho laptop của mình bộ vi mạch xử lý nhanh hơn và lắp thêm RAM.
Nhưng sinh viên thường bị giới hạn bởi ngân sách eo hẹp nên lựa chọn cũng bị “khoanh vùng” trong các phân khúc laptop tầm trung và laptop giá rẻ. Vì thế, 4 laptop trong danh sách trên (với mức giá không quá 14 triệu) sẽ là lựa chọn lý tưởng và “đáng đồng tiền bát gạo”. Các laptop này phù hợp với những tác vụ thông thường như xử lý văn bản, truy cập mạng và lướt web.
Thời lượng pin
Việc mang theo một chiếc laptop trở nên vô nghĩa nếu như thời lượng pin của nó không thể vượt quá một ngày học (khi không được sạc “tiếp sức”). Hiểu rõ điều này, chọn ra danh sách 7 laptop đều là những đại diện tiêu biểu với thời lượng pin dài lâu và bền bỉ. Thậm chí, một số laptop trong danh sách này còn có thời lượng pin kéo dài lên tới 10 tiếng đồng hồ (cho một lần sạc đầy). Nhờ vậy, laptop của bạn có thể “vượt qua” mọi giới hạn và làm việc liên tục từ đầu cho đến hết buổi học dài mệt nhoài mà vẫn hiệu quả và không bỏ sót một thông tin nào cần thiết.
Màn hình hiển thị và chất lượng âm thanh
Giải trí và phim ảnh rõ ràng là những sở thích hàng đầu của mọi lớp sinh viên. Vì thế, khi lựa chọn một chiếc laptop dành cho sinh viên không thể bỏ qua các tiêu chí về chất lượng và độ rộng của màn hình. Nhiều người thường chỉ nhớ tới độ phân giải mà không biết rằng các yếu tố khác như số lượng điểm màu, mức đen và các góc nhìn đều ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng hiển thị của màn hình. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý chọn kích thước màn hình dựa trên nhu cầu sử dụng thực tế. Ví dụ như bạn thường xuyên sử dụng lap khi di chuyển thì màn hình cỡ 10 inch hoặc nhỏ hơn là phù hợp. Trong khi đó, với những fan của các bộ phim điện ảnh thì một màn hình cỡ 11 inch hoặc hơn sẽ mang đến cảm giác sống động với hình ảnh rõ nét.
Theo đó, Surface Pro 3 được nhận định là ví dụ tiêu biểu nhất cho màn hình cảm ứng.
Bên cạnh việc xem xét màn hình, chất lượng loa cũng là tiêu chí không thể bỏ qua nhất là khi âm nhạc là một phần tất yếu của cuộc sống của bạn.


Các chủ đề cùng chuyên mục: