• Đa số các mẫu laptop phổ thông trên thị trường hiện nay đều trang bị card đồ họa tích hợp của Intel, nhưng chúng không đủ mạnh để chơi game 3D nặng. Bộ xử lý đồ họa của Intel được tích hợp trực tiếp vào trong đế CPU, trong khi bộ xử lý GPU của AMD và Nvidia là những loại chip hoàn toàn tách riêng và mạnh hơn nhiều. Những laptop có bộ xử lý đồ họa tích hợp chỉ nhằm mục đích làm việc và chơi các loại game bình thường.
  Nếu chơi game là nhu cầu chủ yếu đối với bạn thì nên chọn mua laptop trang bị GPU nhanh nhất, tốt nhất, mạnh nhất có thể - vì chủ yếu là bạn phải dùng nó cho hết đời máy laptop.
  Đôi khi, không cần phải chọn bộ xử lý đồ họa cao cấp nhất cho laptop mới có thể mang lại trải nghiệm chơi game tốt nhất. Song, nếu điều kiện kinh tế cho phép, bạn nên chọn laptop sở hữu GPU model cao nhất có thể. Khi đó, bộ xử lý đồ họa GTX 990M sẽ là một lựa chọn tốt hơn nhiều so với bộ xử lý đồ họa GTX 880M.

  Một điều quan trọng nữa mà bạn nên lưu ý khi chọn GPU cho laptop chơi game là chúng có ảnh hưởng đến kích thước của laptop đến mức nào. Các GPU cao cấp thường có tốc độ nhanh nhưng tạo ra nhiệt và sử dụng điện năng nhiều hơn, sẽ làm cho kích thước máy lớn hơn vì phải chứa các hệ thống giảm nhiệt tinh vi và chứa pin cỡ lớn hơn. Ngoài ra, khi nói đến hiệu năng chơi game, hệ thống trang bị hai bộ xử lý GPU vẫn tốt hơn một bộ.
 • 2
  CPU: Quan trọng nhưng không phải là tối quan trọng
  CPU cho laptop không bao giờ quan trọng bằng bộ xử lý đồ họa GPU. Hãy nhớ kỹ điều này khi bạn cân nhắc có nên chi thêm tiền để mua một laptop trang bị bộ xử lý CPU tiên tiến hơn và nhanh hơn hay không. Một CPU có tốc độ xử lý cao hơn hay có nhiều nhân hơn sẽ có ích trong việc mã hóa video hay biên tập hình ảnh, nhưng chẳng có lợi gì khi chơi game 3D.
  Có nhiều game sử dụng đa nhân, nhưng model có bộ xử lý Core i5 lõi kép là đủ chơi hầu hết các tựa game, nhất là model này có hỗ trợ công nghệ Hyper-Threading. Hiện nay, hiếm thấy loại laptop chơi game nào dùng CPU của AMD.
 • 3
  RAM: 8GB là đủ
  Không mua quá nhiều RAM cho laptop chơi game. Bạn thật sự không cần quá 8GB RAM để chơi game trong khi các hãng cung cấp vẫn thường quảng cáo một số model laptop chơi game có RAM lên đến 32GB.
  Các bạn cũng có thể tìm hiểu thêm
  cách cài window 10 và cách xóa vĩnh viễn tài khoản facebook
  Ngày nay, 8GB là đủ để chơi rất nhiều tựa game trên thị trường. Mua 16GB cũng không sao, nhưng khó mà thấy được lợi ích gì khi dùng nhiều RAM như vậy trong các game hiện giờ. RAM khủng cũng rất tốt nhưng các game thủ tốt hơn là để dành tiền cho việc đầu tư bộ xử lý đồ họa GPU nhanh hơn hay ổ SSD dung lượng lớn hơn.
 • 4
  SSD: Hãy mua loại ổ có tốc độ tải nhanh hơn
  Không nhất thiết phải dùng ổ lưu trữ thể rắn SSD (solid-state drive) cho laptop chơi game, nhưng nếu có đủ kinh tế thì bạn nên đầu tư. Loại ổ lưu trữ SSD này dùng loại chip nhớ thay vì các phiến đĩa cơ để lưu trữ như ổ cứng HDD truyền thống. Ổ SSD giúp gia tăng tốc độ thời gian khởi động hệ điều hành Windows, thời gian đáp ứng chung của hệ thống và ngay cả tốc độ tải game. Dùng ổ SSD thường không cải thiện tốc độ khung hình trong các game 3D, do đó nếu phải lựa chọn giữa tốc độ khung hình nhanh hơn hay tốc độ tải game nhanh hơn, bạn hãy chọn lợi ích nào bạn thích hơn.
  Nếu đã đầu tư ổ SSD, bạn cũng không nên dùng ổ dung lượng nhỏ. Nếu laptop thường dùng của bạn chỉ có một tùy chọn lưu trữ, bạn nên mua một ổ cứng lớn hơn hay một ổ đĩa cứng lai (kết hợp một ổ SSD dung lượng thấp với một ổ cứng dung lượng cao). Bạn sẽ phải cần nhiều không gian lưu trữ cho các game lớn hiện nay.
 • 5
  Màn hình hiển thị: Độ phân giải cao chưa hẳn là tốt
  Đa số các loại laptop chơi game trang bị màn hình hiển thị LCD công nghệ TN (twisted nematic) thường có thời gian đáp ứng nhanh hơn, nhưng tầm nhìn chỉ dưới mức bình thường. Màn hình IPS được ưa chuộng hơn vì có độ chính xác về màu sắc, nhưng loại màn hình này lại đội giá laptop nên các hãng cung cấp không sử dụng.
  Một tiêu chí khác bạn cần cân nhắc là độ phân giải. Bạn sẽ muốn mua một thiết bị có độ phân giải riêng hợp lý và đó thường là 1.920 x 1.080 pixel. Trong khi độ phân giải 4K được chuộng vì mật độ điểm ảnh siêu cao và giúp game thủ không cần phải dùng kỹ thuật chống răng cưa, nhưng 4K sẽ làm giảm tốc độ khung hình, ít nhất là khi chơi game ở độ phân giải riêng của màn hình.
  Bạn nên chọn độ phân giải 1.920 x 1.080 pixel và chỉ cân nhắc chọn 1.366 x 768 pixel nếu đang nhắm mua các model rẻ tiền hơn.
 • 6
  Bàn phím: Bền là trên hết
  Hầu hết laptop chơi game đều dùng bàn phím cùng kiểu với laptop thông thường. Một vài hệ thống còn có thêm đèn chiếu sáng nền trang trí đẹp mắt. Đặc biệt, bàn phím của model Alienware 17 có trụ đỡ bằng thép dưới các phím WASD vì các phím này thường được dùng để điều hướng với mật độ khá nhiều trong game máy tính. Điều này làm cho bàn phím cảm thấy chắc chắn hơn và giúp không làm hư laptop khi chơi các game chiến đấu.
  Ngoài những chi tiết nhỏ nhặt này, tất cả các loại laptop chơi game đều thường dùng bàn phímkiểu gấp kéo (scissor-switch) mà các loại laptop dùng để làm việc thường được trang bị. Mẫu laptop GT80 Titan sắp ra mắt của MSI là laptop chơi game đầu tiên có bàn phím cơ.
 • 7
  Hòa hợp kích thước và trọng lượng
  Bạn có thể mua một laptop chơi game có hai card đồ họa, ổ lưu trữ dung lượng lớn, ổ đĩa quang và một màn hình kích thước cực lớn. Nhưng trọng lượng của máy sẽ rất nặng. Đối với những game thủ tự do thường xuyên di chuyển thì trọng lượng này có thể cũng đáng chấp nhận.
  Tuy nhiên, bạn có thể tìm được các mẫu laptop mỏng hơn mà vẫn có card đồ họa riêng nhưng sẽ phải hy sinh một ít hiệu năng. Laptop càng nhẹ để dễ mang theo thì càng ít có khả năng cho tốc độ khung hình cực nhanh. Tình trạng này khó thay đổi được cho đến khi có một đột phá nào đó về công nghệ thiết kế.
 • 8
  Tản nhiệt và độ ồn
  Các mẫu laptop chơi game có thể rất lớn nhưng kích thước khung càng lớn sẽ có thể giúp tản nhiệt càng hiệu quả hơn. Các hãng sản xuất có thể lắp đặt các ống dẫn nhiệt lớn hơn, cùng với quạt lớn hơn và chạy với tốc độ vòng/phút chậm hơn. Điều này giúp làm mát hiệu quả mà ít gây ồn.
  Do đó, nếu có cơ hội mua máy, hãy thực hiện thử nghiệm độ căng chơi game thực tế. Hãy chú ý xem laptop có bị nóng quá không hay vẫn mát, quạt đang quay quá sức và có ồn hay không?
 • 9
  Khả năng nâng cấp: Có thể nhưng không hiệu quả
  Nói chung, laptop chơi game đều có tùy chọn nâng cấp khá hạn chế. Bạn có thể lắp thêm RAM, thay ổ SSD hay ổ cứng lớn hơn. Bạn cũng có thể tháo rời card không dây. Nhưng đừng hy vọng nâng cấp CPU hay GPU mà không cần phải mổ máy để rồi bị mất bảo hành.
  Không phải là không thể nâng cấp vì việc này có thể thực hiện. Nhưng biện pháp nâng cấp laptop chơi game được cho là không thông minh. Bạn chỉ nên mua laptop và chuẩn bị sống với chúng trong vài năm tới

Các chủ đề cùng chuyên mục: