Mình năm nay 36 tuổi, mình có dùng thuốc tránh thai hàng ngày Marvelon từ năm 2012 đến 2015 cơ địa vẫn bình thường, không mập, không ốm,da mặt có tí tàn nhan từ bẩm sinh, mình nghe bạn bè nói dùng thuốc tránh thai không tốt cho sau này, nên không dùng nữa.

Mình chọn tránh thai là ********** nhưng mình cứ bị viêm lộ tuyến nên có đi khám bệnh bác sĩ khuyên dùng thuốc tránh thai Diane 35 vì lớn tuổi dùng thuốc đó làm đẹp da, tôi dùng được đến ngày hôm nay là được hơn 1 năm, cơ thể vẫn bình thường,không mập, không ốm nhưng có 1 điều là tàn nhan mọc nhiều hơn nhất là phần dưới mộng mắt và 2 bên gò má, vậy xin hỏi có phải là do thuốc tránh thai Diane 35 gây ra hay không. Vây mình muốn ngừng thuốc này chuyển lại thuốc tránh thai loại nào thích hợp với lứa tuổi của mình, mong các bạn cho mình 1 lời khuyên tốt nhất. Xin cảm ơn.
Trả lời về thắc mắc của thuốc tránh thai.
Marvelon là thuốc viên tránh thai phối hợp với hoạt chất gồm một estrogen là ethinylestradiol và một progestagen là desogestrel. Những nghiên cứu lâm sàng so sánh đã nhận thấy rằng phối hợp ethinylestradiol/desogestrel không có những tác dụng chuyển hóa ngoại ý do hoạt tính androgenic của một số progestagen được sử dụng trong những loại thuốc tránh thai khác.
Nếu dùng thuốc theo phác đồ được khuyến nghị, Marvelon sẽ ức chế chức năng tuyến sinh dục, do đó ức chế sự rụng trứng. Đồng thời, hàng tháng sẽ có hiện tượng ra huyết gần giống với kinh nguyệt về mức độ và thời gian hành kinh.
Thông thường, hai ba ngày sau khi uống viên thuốc cuối cùng sẽ xảy ra hiện tượng ra huyết hàng tháng và không đau. Các nghiên cứu lâm sàng đã cho thấy thuốc tránh thai hàng ngày Marvelon có tác dụng tránh thai đáng tin cậy, hơn hẳn với cả những loại thuốc tránh thai khẩn cấp. Trong thời gian điều trị bằng Diane-35, sự rụng trứng sẽ không xảy ra, vì vậy có thể tránh thai.
Ở phụ nữ, dùng lâu dài thuốc tránh thai Diane-35 đôi khi có thể gây ra những mảng màu hơi nâu trên mắt và những mảng này sẽ rõ hơn nếu tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời. Do đó những phụ nữ có khuynh hướng này nên tránh ở ngoài nắng quá nhiều. Bạn nên dùng loại thuốc trước đó bạn đã dùng. Thuốc là con dao hai lưỡi, vừa có tác dụng điều trị bệnh, vừa có các tác dụng phụ không mong muốn. Để hạn chế các tác dụng phụ đó bạn nên dùng thuốc theo đúng hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.
Chúc bạn thành công trong cuộc sống!