Phong trào thi đấu trên các sân cỏ nhân tạo đang phát triển với tốc độ chóng mặt trong khoảng 4-5 năm trở lại đây, chính vì vậy anh em cũng bắt đầu đưa những đôi giày bóng đá bata Thượng Đình, Thasaco… vào góc tủ để thay vào đó là những đôi giày bóng đá adidas, Nike,.. (bất kể authentic hay fake) với màu sắc bắt mắt, kiểu đinh khác nhau. Tuy vậy không phải ai cũng biết cách chọn những đôi giày bóng đá phù hợp để thi đấu ở những mặt sân khác nhau, cũng như phù hợp với vị trí thi đấu, tăng hiệu năng thi đấu và giảm thiểu chấn thương nhất.Hôm nay bạn hãy cùng Giay Nam cùng tìm hiểu và chọn lựa 1 đôi giày đá bóng tốt nhất nhé !

1.Chọn giày bóng đá theo mặt sân:

Ở VN có 4 loại mặt sân chủ yếu: Sân cỏ thật, sân cỏ nhân tạo, sân đất và sân trong nhà. Tuy nhiên nếu chọn không đúng loại giày thi đấu không đúng sẽ làm giảm khả năng thi đấu và dễ gây ra chấn thương (bong gân, lật cổ chân,…)

a) Sân cỏ thật: Giày bóng đá dùng để đá ở sân cỏ thật chia làm 2 loại đế: FG và SG:

- Giày đá bóng đinh FG (Firm Ground) hay còn gọi là giày đinh liền:

Giay FG là loại giày bóng đá có để đá ở các sân cỏ thật có nền đất cứng, cỏ hơi dài (10mm đổ lên) khôngđược tưới trước các trận đấu. Đinh thường bằng nhựa đúc, gắn liền với đế nhựa. Gần như
100% sân cỏ thật ở VN (Hàng Đẫy, sân tập và sân chính Mỹ Đình, Thống Nhất, Vinh,…) đều
chỉ ở tiêu chuẩn này.

Loại này thấy nhiều bác vẫn vác đi đá cỏ nhân tạo ầm ầm, tuy nhiên lời khuyên của minh là KHÔNG NÊN dùng giày này đi đá cỏ nhân tạo vì nếu đi không quen rất dễ gây trật mắt cá, lật cổ chân hoặc bong gân. Hãy dùng giày đế này ở các sân cỏ thật.

- Giày đá bóng đinh SG (Soft ground) hay còn gọi là giầy đinh sắt

Là loại đế giày bóng đá có đế để đá sân cỏ thật có nền đất mềm, ẩm, cỏ ngắn (8-10mm) được tưới thường xuyên và trước mỗi trận. Đinh thường làm bằng sắt hoặc nhôm, inox,… có thể tháo ra bằng cờ lê. Đây là loại đinh để đá ở các sân cỏ thật tiêu chuẩn cao ở các nước phát triển của châu Âu (Anh, Pháp, Đức…), châu Mỹ (Mỹ, Brazil,…) châu Á (Nhật, Hàn,…).

b) Sân cỏ nhân tạo (phần chính của chủ đề này): Cũng có 2 loại là AG và TF.

- Giày bóng đá đinh TF (Turf Floor) hay quen gọi là giày đinh dăm:

Thực sự loại giày bóng đá này thiết kế là để đá trên các sân đất chứ không phải cỏ nhân tạo, tuy nhiên với sự ra đời của nhiều sân cỏ nhân tạo chất lượng cỏ, cao su không đạt chuẩn thì anh em thường sử dụng loại giày này. Đinh hay có dạng như trong hình, thường bằng nhựa (thường là đế của adidas) hoặc cao su (đinh dòng Nike Mercurial Victory mới thuần 100% cao su) hoặc có mặt cả hai chất liệu.

Nếu mới chuyển từ giày bóng đá bata hoặc Thasaco sang đá cỏ nhân tạo thì em khuyên NÊN sử dụng giày đế này, vì nó có độ cao không lớn, phân bố đều khắp mặt giày, giúp những người mới tập chơi hoặc mới chuyển từ sân đất, giày đế bệt qua có cảm giác với sân thật nhất.

- Giày bóng đá đinh AG (Artificial Grass):

Đối với dòng giày Adidas đinh AG thì thường được thiết kế theo dang đinh tam giác

Dòng giày bóng đá Nike Đinh AG thì được thiết kế đinh dạng tròn

Đây mới đúng là dòng giày để đá ở các sân cỏ nhân tạo, tuy nhiên nếu ai chưa quen thì cũng hơi khó khăn khi sử dụng lúc ban đầu. Nếu những ae nào đã sử dụng đinh AG rồi thì lai rất thích và không muổn chuyển sáng đá dòng TF nữa vì đi giày bóng đá đinh AG thường rất ôm chân và bám sân tốt .

c) Sân trong nhà và sân cát:

Đá ở sân trong nhà thì thường sử dụng đế IC (Indoor Court). Đế bằng cao su, bệt. Thường thì đá ở sân trong nhà hoặc sân đất thì các bác hay đá bằng IC hoặc TF.

Muốn chơi bóng đá tốt thì cần phải có một đôi giày tốt, mà muốn có một đôi giày thể thao tốt thì khâu lựa chọn thật quan trọng. Đó là với giày đá bóng, còn nếu bạn muốn chọn một đôi giay da nam dành cho các vị trí boss, ceo hay dân công sở, người đi làm ... thì hãy tham khảo đường link dưới đây nhé, có rất nhiều sự lựa chọn hoàn hảo về mẫu mã và giá cả cho bạn đấy : http://www.giayitaly.com/giay-da/giay-da-y-cao-cap-id-11.aspx