(GDVN) - TS.Nguyễn Văn Khải chia sẻ, từ nhiều năm trước đây đã có chuyện gian dối, gian xảo trong giáo dục, training.

========> Tìm hiểu thêm về gia sư: gia sư vật lý

Đã làm cho kỹ thuật thì không thể quỷ quyệt

Trong buổi họp thường kỳ Chính phủ đầu tháng 5 cách đây không lâu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị sắp xếp lại quy trình huấn luyện tiến sĩ đang gây ra giận dữ trong dư luận thời gian qua.

tiếp diễn cuộc đàm đạo với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, TS.Nguyễn Văn Khải (được nhiều bách tính mến mộ gọi là ông già ozone) Tìm hiểu, cần phải xem xét lại tập huấn tiến sĩ, thạc sĩ bằng cách áp dụng theo các bước của các nước hiện đại.

đồng thời, TS Khải phân bua lo âu, cách dạy và học hiện giờ ở Việt Nam khó có thể tìm ra được tấn sĩ nhiều năm kinh nghiệm thực sự.

TS.Nguyễn Văn Khải đánh giá, chủ trương của nhà nước bắt buộc cán bộ phải có bằng cấp, tay nghề cao là rất đúng, đó yêu cầu chung của toàn cầu. Trong thời đại hiện nay, tôi và quý vị càng phải coi trọng người tài, những người có tay nghề kỹ năng kỹ sảo đích thực.

“Chủ trương đúng đắn, song trên thực tế, những cơ quan có trách nhiệm không theo kịp thực tiễn và những cán bộ khiến việc trực tiếp do tay nghề yếu kém hoặc do đạo đức yếu kém nên đã để xảy ra tập huấn tràn lan.

Hậu quả là tới nay cả nước đã có hơn 22.000 người có bằng tấn sĩ mà không biết chính xác trong số ấy có bao nhiêu người là tay nghề thật.

Dù chưa có Con số Con số chính xác, nhưng giả định áp các quyết định của thế giới vào thì tôi tin rằng Con số này không nhiều. Số tấn sĩ dởm cũng tỷ lệ thuận với số người chỉ dẫn (ông thầy – PV) và cả những hội đồng chấm nghiên cứu sinh kiểu ấy cũng bậy bạ hết”, TS Khải đề cập thẳng.
[center !important]TS.Nguyễn Văn Khải nhắc thẳng, nhiều tấn sĩ dởm hùa theo với nhau là thảm họa cho dân tộc. ảnh: Ngọc quang đãng.[/center !important]


​Trên thực tế, các sáng chế, những Công trình kỹ thuật công bố quốc tế của Việt Nam trong suốt mấy chục năm qua so với các nước ở cùng khu vực Đông Nam Á thôi cũng đã thấy có khoảng cách rất lớn.

​Theo số liệu được trích lục từ Văn phòng thương hiệu và bằng sáng chế Mỹ (USPTO) mà BBC đã thông báo thì từ năm 2006 – 2010, Việt Nam chỉ có 5 sáng chế đăng ký tại Mỹ, nghĩa là làng nhàng mỗi năm chỉ có một sáng chế. Riêng năm 2011, Việt Nam không có sáng chế nào."Thú thật, tôi rất ngại tham gia hội đồng chấm luận án tiến sĩ"​​Trong khi đó, Singapore chỉ với 4,8 triệu dân có tới 647 bằng sáng chế. Malaysia lúc đó có 27,9 triệu dân có 161 bằng sáng chế. Thái Lan có 53 bằng sáng chế. Philippin có 27 bằng sáng chế.

“Suy cho cùng mọi chuyện đều do con người gây ra, đó là kiểu chủa quản yếu kém, nhập nhèm, gian dối, trí trá ngay từ đại học chứ chẳng phải tới khi làm cho nghiên cứu sinh mới xảy ra.

Ngăn chặn tấn sĩ giấy không khó, chỉ cần vận dụng đúng theo quốc tế là đề xuất có hai bài báo khoa học trên các tin báo luôn luôn có chữ tín của thế giới thì mới được bảo vệ luận án”, TS Khải nêu quan điểm.

Kiểu đào tạo hiện giờ ở Việt Nam rất khó tậu thấy người giỏi

Những năm mới đây đã có hàng ngàn người lao vào cuộc "chạy đua" để có được cái bằng tấn sĩ, thạc sĩ, nhưng chẳng hề vì đeo đuổi nghiên cứu khoa học.

Họ học lấy bằng vì 2 mục đích: ban đầu, bằng sang trọng là 1 điều kiện cam kết cho vị trí việc làm trong cơ quan nhà nước và cũng là 1 điều kiện cần để thăng tiến. Thứ 2, nhiều người học lấy bằng tấn sĩ vì háo danh.

TS Khải nói: “Có quá nhiều tấn sĩ dởm và thậm chí có những người tự nhận mình là nhà khoa học nhưng cũng dởm nốt, thí dụ ngay là vừa rồi câu chuyện cá chết hàng loạt mà có ông cứ Phân tích lung tung về màu nước biển ở Quảng Bình. chung kết, một ngư dân đề cập đó là Manchester United cát khi không, màu nước vô cớ. Thế là im hết.

Qua chuyện này cũng thấy ngay sự gian xảo của nhiều giáo sư, tấn sĩ rồi. Những ông tiến sĩ dởm tương tự mà a tòng với nhau vì quyền lợi riêng thì sẽ là thảm họa cho quốc gia, dân tộc này”.​​

TS.Nguyễn Văn Khải: “Tôi biết có nhiều tấn sĩ dởm”​TS Khải cũng điểm ra hàng loạt những thí dụ mà ông cho là “bậy bạ” của những người được gắn danh tiến sĩ.

Đó là chuyện có người "phát minh" ra dịch “lợn mê-hi-cô” mà bản chất là dịch “bệnh tai xanh”. Vào tháng 9/2010, chính TS.Nguyễn Văn Khải đã đến tận huyện Tân Phú (tỉnh Đồng Nai), giúp bà con dập dịch "lợn tai xanh".

Theo TS.Nguyễn Văn Khải, không hề đến hiện tại trong công tác đào tạo tấn sĩ mới xuất hiện những đề tài ngớ ngẩn như “nghiên cứu phát ngôn của CEO xã” hay “nhu cầu điện ảnh của sinh viên”, mà từ mấy chục năm về trước đã có gian dối, trí trá trong học tập, training.

“Từ trước đây cũng đã có những đề tài ngớ ngẩn khi có người đặt ra đề tài: hàng ngày ăn hai bữa tốt hơn hay 3 bữa tốt hơn? Có những kẻ khôn cùng ngu dốt và nó lòi ra khi 3 hoa bốc phét. Tôi lấy thí dụ, kích thước của nguyên tử là 1x10 -12m(10 mũ trừ 12) nghĩa là 10 -10cm​(10 mũ trừ 10) (nhỏ nhất), ấy vậy mà kẻ đó dám nói khiến hẹp được còn 10 -12cm(10 mũ trừ 12)​.

Tôi kể là 3 hoa, nguyên nhân chẳng hạn nhỏ hơn cả 10 -10cm(10 mũ trừ 10)​ thì không nhìn thấy, khiến sao mà đo được”, ông Khải nêu thí dụ.

tuy nhiên, điều mà TS.Nguyễn Văn Khải lo âu nhất là cách dạy, cách học hiện nay ở Việt Nam rất khó tìm thấy người giỏi.

Ông Khải nói: “Có trường đại học bắt sinh viên viết luận văn tốt nghiệp bằng tiếng Anh, thế nhưng lại biểu thị kiểm soát an ninh luận văn bằng tiếng Việt Nam hoàn toàn.

Có những sinh viên thể hiện về mô phỏng điều hành nhân công, nhưng khi hỏi lương basic là cái gì thì không trả lời được. Có những sinh viên bộc lộ về mô hình điều hành mặt hàng trong một cửa hàng, nhưng là đi góp nhóp ở những chỗ khác nhau. Tôi thấy chán quá nên đi về luôn.

Vào tháng 6/2003, tôi dự một buổi bảo kê luận văn tốt nghiệp của sinh viên Khoa môi trường thuộc một trường đại học tại Thành Phố Hà Nội. Anh ta diễn tả về đề tài ruộng bậc thang miền núi.

Sau khi kết thúc, hội đồng chuẩn bị ban bố điểm thì tôi ngồi ở phía sau hỏi 1 câu: tại sao biểu thị về ruộng bậc thang mà cả luận văn này chẳng hề có 1 chữ bậc thang nào? Nghe thế, một ông trong hội đồng cũng hỏi lại câu của tôi.

Anh sinh viên kia trả lời: Vâng em đã đổi đề tài 1 tháng rồi. Thật hài hước!

Qua nhiều lần chứng kiến những sự việc tương tự, tôi cho rằng đa phần sinh viên học tại Việt Nam không phải có kỹ năng sống. Kiểu dạy như hiện giờ cũng khó có thể tậu ra người giỏi. Cái nhiều năm kinh nghiệm mà mọi người trông thấy là nhiều năm kinh nghiệm tư vấn câu hỏi của thầy, chứ chẳng phải nhiều năm kinh nghiệm thật sự".

​Theo TS.Nguyễn Văn Khải, nhiều trường đại học đang làm cho hỏng thế hệ trẻ vì cách dạy lạc hậu, do những ông thầy lạc hậu. Câu chuyện xem xét lại giải thích tiến sĩ, thạc sĩ, cử nhân... là vấn đề lớn, nếu chỉ giao cho Bộ Giáo dục thì không thể giải quyết được, mà cần sự nhất quyết của nhà nước.​

"Trong hội nghị về chiếu sáng vừa mới công ty, có cả khách quốc tế tham gia, tôi đã chỉ rõ 1 số loại đèn được khiến ở một số trường đại học tại Thành Phố Hà Nội đã lạc hậu mà tôi kêu gọi bỏ đi từ 21 năm trước.

chẳng thể tin nổi là đến hiện giờ có những trường vẫn còn mang cái loại bóng đèn bỏ đi ra dạy sinh viên thì khiến sao kỹ thuật kỹ thuật ở quốc gia này ngóc đầu lên được", TS Khải kể.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

Các chủ đề cùng chuyên mục: