Không chỉ lún sâu vào nợ nần, không được hít thở tín dụng ngân hàng, nhiều doanh nghiệp BĐS gần đây lại càng bị hút sâu hơn vào trong sình lầy. Các cửa sống đều bị khép lại khiến viễn cảnh của doanh nghiệp ngày càng bi đát. Thị trường có nhiều khó khăn nhưng công ty địa ốc alibaba vẫn bung ra hàng loạt dự án trong năm 2017.


Ngày 4/7/2013, Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) ra thông báo về việc hủy niêm yết cổ phiếu STL của CTCP Sông Đà Thăng Long. Theo đó, toàn bộ 15 triệu cổ phiếu đang lưu hành của công ty này sẽ bị hủy niêm yết từ ngày 26/7/2013 vì công ty đã bị âm vốn chủ sở hữu với lỗ lũy kế tính đến cuối 2012 lên đến gần 174 tỷ đồng, vượt vốn điều lệ thực góp tại cùng thời điểm (150 tỷ đồng).

Trước đó, một loạt các doanh nghiệp BĐS và liên quan công ty địa ốc alibaba ngập ngụa trong nợ nần, thua lỗ nhiều năm liên tiếp hoặc/và âm vốn chủ sở hữu, không vay được vốn ngân hàng bị khép nốt cánh cửa vốn trên TTCK là THV (hủy niêm yết 4/7); S27, SDJ, VCH, SCC, VES (hủy niêm yết trong tháng 5), MCV...Nhiều chuyên gia cho rằng, các doanh nghiệp BĐS đã ôm quá nhiều dự án, bỏ ra quá nhiều tiền để có được dự án, rồi cùng một lúc triển khai và khi ngân hàng không cho vay nữa thì dự án bị đình trệ. Ngoài ra rất có thể còn có hiện tượng chiếm dụng vốn để kiếm lời, thậm chí có thể còn chiếm đoạt vốn.

Đây là thông tin khá bất ngờ bởi mới chỉ hôm trước STL vừa có văn bản giải trình nguyên nhân lỗ năm 2012 và phương án khắc phục trong năm 2013. Theo đó, STL cho biết công ty đã có phương án khắc phục lỗ và có thể thu được lợi nhuận tổng cộng khoảng 100 tỷ đồng từ các dự án đầu tư và khoảng 30 tỷ từ các hoạt động khác.

Đa số các cổ phiếu này trước khi bị hủy niêm yết đều có giá từ 1.000 đồng/cp trở xuống. S27, SDJ, SCC (3 cổ phiếu thuộc họ Sông Đà) và VCH thuộc họ Vinaconex và THV bị âm vốn chủ sở hữu; trong khi VES thua lỗ 3 năm liên tiếp và tiếp tục lỗ trong quý I/2013. Rất nhiều các doanh nghiệp BĐS khác cũng đang lún sâu trong vũng bùn nợ nần lại "dính" thêm kiện tụng như QCG, Cơ khí Lữ Gia, Minh Việt...

Trên thực tế, hiện tượng hàng loạt các doanh nghiệp BĐS thua lỗ, nợ nần, trì hoãn không hoàn thành được các dự án..., đã được giới đầu tư nhận biết. Khả năng từng doanh nghiệp có hồi phục được không hay chờ đợi đến ngày phá sản, đến ngày ngân hàng phát mại tài sản, hay chờ có đối tác mua dự án... đều được giới đầu tư theo dõi sát sao. Tuy nhiên, những thông tin đầy hấp dẫn được tung ra vẫn khiến không ít người lao vào, giống như vụ khuyến mại sàn thương mại trước đây.

Điển hình, dự án chung cư cao cấp Hapulico (Thanh Xuân), dự án được hoàn thành giữa năm 2012 hiện đã bàn giao nhà cho người mua. Thời điểm mở bán năm 2010, giá hợp đồng chủ đầu tư chào bán 24-26 triệu đồng/m2 tùy diện tích căn hộ, sau một thời gian, giao dịch đạt mức 33-35 triệu đồng/m2. Thế nhưng, khi dự án hoàn thành, nhiều nhà đầu tư chấp nhận bán cắt lỗ mức 28-29 triệu đồng/m2 đối với các căn hộ có diện tích nhỏ.

Tương tự, tổ hợp chung cư Sông Đà - Hà Đông (Nguyễn Trãi, Hà Nội), dự án này đã được bàn giao nhà 2 năm nay. Thời điểm 2011, giá mỗi m2 căn hộ đạt mức 22-24 triệu đồng/m2 thì nay với căn hộ diện tích lớn, chủ nhà cần tiền chào bán mức giá 17 triệu đồng/m2, căn diện tích nhỏ giao động 19-21 triệu đồng/m2. Tại khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính, giá mặt bằng chung cư đã có lúc lên đến 40-41 triệu đồng/m2 thì hiện nay giá căn hộ chỉ còn giao dịch mức 30-32 triệu đồng/m2. Tổ hợp chung cư N04 mới bàn giao nhà năm 2012, giá bán cũng giảm mạnh phổ biến ở mức 33-35 triệu đồng/m2.

Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến mặt bằng giá nhà chung cư bị ảnh hưởng và xác lập mức giá mới rẻ hơn khoảng 30% so với những năm trước. Các căn hộ bán cắt lỗ bán rất nhanh. Hầu hết khách hàng cần mua nhà ở cũng đã đặt trước các văn phòng môi giới. Tuy nhiên, giá bán phải thấp hẳn so với thị trường 4-5 triệu đồng/m2, các môi giới cũng không thể bán chênh như thời điểm trước vì khách hàng bây giờ có nhiều sự lựa chọn.

Hồi cuối 2012, hàng trăm khách hàng của doanh nghiệp đứng ngồi không yên vì các dự án đắp chiếu quá lâu. Gần đây, những vụ sai phạm, chậm, hoãn... như Vĩnh Hưng Dominium, Dự án Dương Nội của Nam Cường, Victoria Văn Phú, dự án Phú Thượng của Housing Group... khiến cho nhiều người dân đặt câu hỏi: Doanh nghiệp huy động vốn từ khách hàng khá nhiều, tại sao vẫn không có tiền để hoàn thành dự án?

Chưa bàn tới việc tiền đi đâu và doanh nghiệp khó khăn như thế nào. Một điều đáng quan tâm hiện nay là rất nhiều người dân đang vướng vào các dự án BĐS và không thể lấy lại được tiền cũng như nhà. Sự tĩnh lặng tại các công trường thi công của các chủ đầu tư BĐS khiến người dân mua nhà như ngồi trên đống lửa nhìn lãi mẹ đẻ lãi con mà xót ruột. Nhiều người gần như mất tất cả những đồng tiền tích lũy cả đời của mình. Hậu quả có thể dẫn tới sự bất ổn, sự mất an ninh trong xã hội.

Trước khi giải phóng mặt bằng thuộc khu vực Đàn Xã Tắc, gia đình chị Nguyễn Thị Lân chỉ có một căn nhà nhỏ hơn 20m2. Tại nơi ở cũ này dù chỉ mở một tiệm tạp hóa nhỏ chị vẫn có thể đảm bảo cuộc sống được cho gia đình với 1 đứa con đi học. Tuy nhiên kể từ khi chuyển đến nơi ở mới thuộc khu tái định cư Nam Trung Yên (Cầu Giấy), gia đình chị phải đối mặt với nhiều khó khăn.