TP.HCM hiện có 1.049 chung cư (CC) đang hoạt động, mỗi CC đều có quỹ bảo trì chung cư (BTCC), là khoản phí 2% trị giá căn hộ trước thuế của người mua CC. Nhiều nhà tại dự án alibaba an phước có quỹ này lên đến hàng trăm tỷ đồng, nhưng Luật Nhà ở và các văn bản dưới luật hiện chưa có những quy định cụ thể về việc sử dụng quỹ. Vì thế, số vụ kiện tụng liên quan đến nguồn quỹ này thời gian qua đang ngày càng nhiều. Nếu nguồn quỹ bảo trì không an toàn thì hàng ngàn chung cư tại TP.HCM có nguy cơ xuống cấp trầm trọng ( chung cư Thanh Đa (Q. Bình Thạnh) với hệ thống hạ tầng đang xuống cấp từng ngày).


Khoản tiền này được gửi vào ngân hàng, do hai thành viên trong BQT (trưởng BQT và một thành viên khác) cùng đứng tên chủ tài khoản. Tuy nhiên, do pháp luật chưa có quy định rõ ràng về thành phần được tham gia ứng cử vào BQT CC nên nhiều trường hợp, Quỹ BTCC lọt vào tay những người không đủ tư cách dẫn đến bị thất thoát. “Nhiều người có thể ứng cử và được đề cử vào BQT dù họ chỉ là người ở nhờ hoặc thuê trọ dài hạn, hoàn toàn không có tài sản tại CC”, bà Nguyễn Thị Kim Anh chủ đất nền giá rẻ phản ánh.

Theo bà Kim Anh, việc quy định hai thành viên trong BQT nắm giữ Quỹ BTCC là một trong những lý do khiến nguồn quỹ dễ rơi vào tình trạng không an toàn, khó tránh khỏi việc người giữ quỹ ôm tiền bỏ trốn. “Người có tài sản ở CC còn chưa chắc, huống gì mấy người ở nhờ, ở thuê!” - bà Lê Thị H., chủ căn hộ CC Phạm Viết Chánh (Q.Bình Thạnh) bức xúc. Để giải quyết tình trạng trên, điều 9, mục 1, chương 7 của Dự thảo Luật nhà ở (sửa đổi) đưa ra quy định: “Cơ quan quản lý nhà ở cấp quận, huyện có trách nhiệm lập một tài khoản riêng tại ngân hàng thương mại trên địa bàn để quản lý phần kinh phí bảo trì phần sở hữu chung cho từng nhà CC trên địa bàn…”.

Tuy nhiên, nội dung này không nhận được sự đồng tình của các đại biểu tham gia buổi hội thảo góp ý kiến cho Dự thảo Luật nhà ở (sửa đổi) tại Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM mới đây. Hầu hết các ý kiến đều cho là không nên hành chính hóa các quan hệ dân sự. Dù việc quản lý Quỹ BTCC còn rất lỏng lẻo, nhưng nếu chuyển quỹ về cho Ban quản lý quỹ nhà ở cấp quận, huyện quản lý thì những “rắc rối” khác sẽ phát sinh.

Trong báo cáo mới nhất của Bộ Xây dựng về tình hình thị trường BĐS, liên quan đến việc giải ngân gói tín dụng hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng, Bộ Xây dựng đề nghị Thủ tướng cho phép điều chỉnh một số quy định có liên quan. Cụ thể, kiến nghị cho kéo dài thời hạn trả nợ từ 10 năm lên 15 năm đối với khách hàng là cá nhân. Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng kiến nghị mở rộng đối tượng vay để mua nhà ở thương mại có tổng giá trị hợp đồng cả nhà và đất không quá 1,05 tỷ đồng (không khống chế về diện tích và đơn giá); mở rộng cho vay đối với các hộ dân ở vùng thường xuyên xảy ra bão lũ, thuộc các tỉnh duyên hải, miền Trung đã có đất ở phù hợp với quy hoạch, có khó khăn về nhà ở, được vay để xây dựng hoặc sửa chữa nhà ở với lãi suất 4%.

Ngoài ra, Bộ cũng kiến nghị mở rộng cho vay đối với các hộ dân ở đô thị; cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang đã có đất ở phù hợp với quy hoạch, có khó khăn về nhà ở, được vay để xây dựng hoặc sửa chữa nhà ở, nhưng tổng số vốn vay không quá 80% x 1,05 tỷ đồng. Đối với các hợp đồng vay mua nhà ở xã hội đã ký trước 7/1/2013 mà chưa thanh toán hết tiền mua nhà, cũng được Bộ kiến nghị thuộc diện được vay từ gói 30.000 tỷ. Dự án này, khách hàng mua nhà có thể đến ở ngay sau khi ký hợp đồng mua nhà. Căn hộ có diện tích vừa phải, với mức giá chỉ từ 15 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm VAT) thì chưa đến 1 tỷ đồng, người mua nhà đã có thể sở hữu ngay một căn hộ tại Van Phu Victoria, với các nội thất cơ bản gắn tường như sàn gỗ, điều hòa, tủ bếp… Ngoài Van Phu Victoria, một vài dự án có giá dao động 1 tỷ đồng, có thể kể đến như Thăng Long Victory, chung cư thu nhập thấp Cổ Nhuế...

Cùng suy nghĩ với bà H., ông Nguyễn Ngọc T., cư dân CC Trần Hưng Đạo cho rằng, Quỹ BTCC nên do BQT CC đứng chủ tài khoản, nhưng để đảm bảo an toàn cần có những quy định cụ thể, chặt chẽ hơn đối với những người ứng cử hoặc được đề cử vào BQT CC. “Việc đứng tên tài khoản ngân hàng, tôi nghĩ nên để tất cả các thành viên trong BQT cùng đứng tên, như vậy khả năng thất thoát sẽ được hạn chế tới mức tối đa”- ông Tuấn nhận định.

Một trong những kiến nghị mới của Bộ Xây dựng xung quanh việc giải ngân gói 30.000 tỷ đồng là mở rộng đối tượng vay mua nhà ở thương mại có tổng giá trị hợp đồng không quá 1,05 tỷ đồng, cũng được “nới” cho vay mua nhà theo gói tín dụng ưu đãi, nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân, tháo gỡ khó khăn cho thị trường và đáp ứng được nhu cầu nhà ở cho người dân, đặc biệt là những người có thu nhập trung bình, thấp.