Giá chào bán căn hộ trong 3 tháng đầu năm nay tăng nhẹ so với quý 4/2013, giá bán tại nhiều dự án có xu hướng giữ nguyên hoặc gia tăng từ 1 – 2%, theo Nguyễn Thái Luyện. Số liệu từ Nguyễn Thái Luyện chủ đầu tư địa ốc alibaba cho thấy, nguồn cung căn hộ mở bán trong quý đạt hơn 1.330 căn, giảm gần 30% nhưng lượng bán căn hộ đạt khoảng 1.700 căn, giảm 13,5% so với quý 4 năm ngoái. Dù vậy, lượng bán căn hộ vẫn cao hơn cùng kỳ và mức trung bình của năm 2013.


Trên thị trường sơ cấp, thay vì liên tục giảm giá như thời gian trước, giá bán tại dự án long phước giữ nguyên hoặc điều chỉnh tăng nhẹ khoảng 1 – 2%. Còn trên thị trường thứ cấp, giá bán có chiều hướng tăng hầu như ở tất cả các phân khúc, đặc biệt là phân khúc cao cấp và sang trọng. Tại trường căn hộ Hà Nội, lượng mở bán đạt khoảng 1.600 căn, trong đó tỷ lệ các căn hộ có giá dưới 700USD/m2 cao gấp 1,5 lần so với quý 4 năm ngoái. Trong 3 tháng, có khoảng 1.850 căn hộ có người mua, so với cùng kỳ số căn hộ có gián trên 1.000 USD/m2 đã tăng đáng kể.

Trái ngược với thị trường Tp.HCM, giá bán căn hộ ở Hà Nội tiếp tục giảm trong 3 tháng đầu năm. Tuy nhiên, biên độ giảm giá đã thu hẹp đáng kể ở các dự án trung và cao cấp. Tại một số dự án đã hoàn thành, đặc biệt là tại các dự án có lượng tồn kho cao các căn hộ có diện tích lớn, các chủ đầu tư vẫn tiếp tục điểu chỉnh giảm giá bán để thu hút người mua. Sức mua trên thị trường bất động sản đang phục hồi trở lại sau thời gian dài trầm lắng. Nguồn cung cũng điều chỉnh hướng tới nhu cầu thực của thị trường, với sự phát triển của phân khúc nhà ở giá thấp. Nhưng trong khi thị trường có nhu cầu cao với nhà ở giá thấp, thì doanh nghiệp lại không mặn mà với nhà ở xã hội. Lý giải về tình trạng này, Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam Nguyễn Ngọc Thành cho rằng, những khó khăn về điều kiện, thủ tục thực hiện đã làm doanh nghiệp ngại tham gia.

Thị trường bất động sản hiện đang đứng trước khó khăn lớn trong việc giải quyết hàng tồn đọng và khắc phục trạng thái mất cân bằng cung - cầu. Tuy nhiên những chính sách mới của Nhà nước trong thời gian qua đã tác động đến tích cực đến thị trường này. Nguồn cung đang được điều chỉnh để hướng tới nhu cầu thực của thị trường, với sự phát triển của phân khúc nhà ở giá thấp. Sức mua cũng được phục hồi trở lại sau thời gian dài trầm lắng, biểu hiện ở chỗ hệ số giao dịch trên các sàn đều tăng. Đã có nhiều cơn sốt nhẹ ở những khu vực có nhiều lợi thế. Gói tín dụng 30.000 tỷ đồng đã tác động tích cực vào thị trường bất động sản, giúp hình thành phân khúc nhà ở giá thấp. Tuy nhiên, tốc độ giải ngân của gói tín dụng này chưa đạt được kỳ vọng của người tiêu dùng và đang gây nên tâm lý hoài nghi về việc thực thi các chính sách tín dụng ưu đãi của Nhà nước.

Nghịch lý là nhà ở xã hội có nhiều ưu đãi, nhu cầu mua đang tăng, song nguồn cung vẫn thiếu. Vấn đề là thực hiện các dự án nhà ở xã hội không đơn giản. Nhà đầu tư muốn thực hiện các dự án nhà ở xã hội phải có sẵn nguồn quỹ đất sạch. Tuy nhiên, nguồn quỹ đất sạch ở các thành phố lớn hiện nay cực kỳ khan hiếm. Nếu bây giờ mới bắt đầu khai thác quỹ đất thì chi phí giải phóng mặt bằng, đầu tư cơ sở hạ tầng sẽ đội giá thành lên cao. Trong khi, lợi nhuận của dự án này thấp hơn hoặc bằng 10% theo quy định của Nhà nước. Thực tế, lợi nhuận của các công trình nhà ở xã hội chưa bao giờ bằng 10%, mà lãi thấp lại không hấp dẫn nhà đầu tư. Ngoài ra, gói tín dụng 30.000 tỷ đồng không dễ tiếp cận, thủ tục vay vốn còn nhiều vướng mắc. Một trong vướng mắc cản trở nhất là thủ tục mua bán. Trong khi, để cạnh tranh, nhà ở xã hội phải có giá thấp, phải bảo đảm chất lượng công trình, tiện ích cơ bản.

Doanh nghiệp mong muốn các cơ quan chức năng hoàn chỉnh các chính sách phát triển nhà ở xã hội, với cơ chế vận hành thông thoáng. Chính sách tín dụng với lãi suất phải thấp hơn. Cần có quy định đơn giản hơn cho người cần mua nhà vay. Hiện nay, đối tượng được mua nhà thu nhập thấp đang bị giới hạn để phù hợp với nguồn cung, song về lâu dài, tôi nghĩ phải mở rộng thêm đối tượng để tạo ra công bằng hơn phục vụ xã hội. Và chúng tôi đề nghị giảm 100% thuế tiêu thụ đặc biệt cho người tiêu dùng để góp phần đưa giá thành phù hợp với mức thu nhập của người dân hiện nay.