Đã lâu lắm rồi thị trường mới lại chứng kiến cách bán hàng “chắc đằng chuôi” của chủ đầu tư dự án bất động sản như vậy. Thị trường có dấu hiệu ấm trở lại một chút, Công ty địa ốc alibaba lại có dịp làm kiêu với những dự án có vị trí đẹp tại Hà Nội. Bảng giá trên mới được HĐQT CTCP Phát triển đô thị Từ Liêm (Lideco) phê duyệt áp dụng cho Tòa nhà N04B1, khu đô thị Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội). Dự án có vị trí khá đẹp, nằm đối diện công viên Yên Hòa, có quy mô 17 tầng, mỗi sàn có 8 căn hộ, diện tích dao động từ 58,5-98,8 m2/căn.


Nói về giá bán và tiến độ đóng tiền ngất ngưởng này, ông Nguyễn Văn Kha, Chủ tịch Lideco cho biết, do thực hiện cách tính diện tích căn hộ theo quy định mới của Bộ Xây dựng nên diện tích mỗi căn hộ thu hẹp lại đáng kể. Giá bán dự án long phước ban đầu từ 28-28,5 triệu đồng/m2 (đã bao gồm VAT) nay được điều chỉnh thành 31 -31,5 triệu đồng/m2. Sự chuyển hướng trên thị trường bất động sản Hà Nội khiến các chủ đầu tư có thể làm kiêu với sản phẩm của mình. CTCP Tập đoàn Hà Đô dự kiến khởi công 1-2 tòa nhà tại Khu đô thị mới Dịch Vọng để có hàng ra thị trường vào cuối năm nay, giá bán theo lãnh đạo Tập đoàn này có thể tới 30 triệu đồng/m2.

Mức giá trên theo nhận xét của dân môi giới không phải quá cao so với mặt bằng căn hộ cao cấp hiện nay, nhưng “chát” nhất là cách đóng tiền 60% giá trị ngay khi ký hợp đồng. Lâu nay, Lideco vốn có tiếng là “rắn tay” trong các giao dịch bán hàng, đơn cử như biệt thự hoặc nhà liền kề Dự án Khu đô thị Bắc 32, Công ty cũng áp dụng phương thức khách đóng 100% tiền đất ngay khi ký hợp đồng. Với phương thức giao dịch như vậy, sản phẩm chủ yếu bán đến tay khách hàng mua nhà đất có nhu cầu thực, ít chỗ cho dân đầu cơ.

Ở thời điểm này, ông Kha tự tin với giá bán như trên, dự án vẫn đắt hàng. Thông tin từ Sàn giao dịch bất động sản Lideco cho thấy, số lượng đơn đăng ký hiện gấp 4 lần so với nguồn cung. Tuy nhiên, một lãnh đạo của sàn này cũng chia sẻ rằng, khi Công ty chưa mở bán chính thức và thông báo cho khách hàng đến ký hợp đồng, thì chưa thể đánh giá được rằng, nhà có bán được hay không, bởi không hiếm trong số đơn đăng ký là nhằm có suất để bán lại hưởng chênh lệch giá. Nếu thị trường không đón nhận nhiệt tình, nhiều khách hàng đã đăng ký chắc chắn “một đi không trở lại”.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị trường BĐS, không thể nói tăng giá là do thị trường nóng lên hoặc giảm giá là do thị trường đi xuống. Giao dịch có tăng nhưng chưa có dấu hiệu nào cho thấy sẽ nóng sốt trong thời gian trước mắt. Cuối năm 2013 đến những tháng đầu năm 2014, thị trường BĐS liên tục có những tín hiệu mới. Ngay từ đầu năm 2014 đến nay đã có hơn 20 dự án căn hộ mở bán. Cùng với việc hàng loạt dự án “bung hàng”, nhiều dự án cũng đã được chủ đầu tư điều chỉnh tăng giá bán như Thăng Long Number One tăng 3%, dự án Golden West (số 2 Lê Văn Thiêm) tăng 7%. chung cư Hòa Bình Green City dừng bán căn hộ từ ngày 15/3 để cân đối phương án tăng giá bán 10%.

Thậm chí tại một số dự án, còn xuất hiện giá chênh từ vài chục triệu đến vài trăm triệu. Khảo sát trên thị trường một số dự án căn hộ bình dân từ 11 – 15 triệu đồng/m2, diện tích nhỏ dưới 70m2 giá chênh thường ở mức 30 – 70 triệu đồng/căn. Nguyên nhân là do loại căn hộ này đã được nhà đầu tư “thu mua” hết khách muốn mua lại thì phải mua qua sàn hoặc mua sang tay từ khách hàng khác.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị trường BĐS cho rằng: Đó có thể là chiến lược kinh doanh của nhà đầu tư. Có những doanh nghiệp kinh doanh theo kiểu thị trường đang lạnh thì lại tăng giá để bán hàng. Vì vậy, không thể nói tăng giá là do thị trường nóng lên hoặc giảm giá là do thị trường đi xuống.

Thực tế, thời gian qua thanh khoản trên thị trường đã có những chuyển biến tích cực tuy nhiên không ít ý kiến cho rằng thị trường vẫn còn rất nhiều dự án không bán được do giá cả chưa “vừa túi tiền” của người tiêu dùng. Trong khi đó, số lượng điều chỉnh tăng giá chỉ là thiểu số và cũng chỉ tập trung ở một phân khúc. Hơn nữa, con số thực về số lượng giao dịch tại những dự án này cũng không có sự kiểm chứng thực sự. Ai có thể đảm bảo hàng đã bán hết, sắp hết ngoài chủ đầu tư? Việc tăng giá bán có thể chỉ là chiêu trò của chủ đầu tư hoặc các sàn giao dịch