Được đưa vào sử dụng từ năm 2007 nhưng đến nay đã qua 7 năm, dự án thuộc địa ốc alibaba vẫn chưa thành lập được BQT. Khu chung cư và liền kề La Khê gồm 2 tòa nhà chung cư và 59 nhà liền kề do Công ty Cổ phẩn COMA 18 (COMA 18) trực thuộc Tổng Công ty Cơ khí Xây dựng (COMA) - Bộ Xây dựng làm chủ đầu tư. Được đưa vào sử dụng từ năm 2007 nhưng đến nay đã qua 7 năm, 2 tòa nhà trên vẫn chưa thành lập được BQT.


Điều đáng nói là dù đã tổ chức được họp trù bị Hội nghị nhà chung cư vào ngày 9/1/2014 nhưng từ đó đến nay, hội nghị nhà chung cư chính thức vẫn chưa thể diễn ra. Ngày 26/3/2014, COMA 18 có văn bản số 164 về việc phúc đáp hồ sơ thành lập BQT tòa nhà NC1, NC2. Tại văn bản này, COMA 18 nêu ra một số vấn đề đề nghị đại diện 2 tòa nhà bổ sung hoàn chỉnh như về số lượng người tham dự cần đủ điều kiện để đánh giá đúng ý kiến hộ dân, một thành viên trong ban quản trị không đáp ứng đúng luật quy định và hồ sơ cá nhân của các thành viên BQT chưa được gửi đầy đủ để thẩm tra.

Trao đổi về những vấn đề được COMA đưa ra trong đơn phúc đáp, đại diện cư dân tại dự án long phước cho biết, về số lượng tham dự ở đây phải dựa trên cơ sở hội nghị cụm nhà chưng cư. Mà điều này đã được quy định rất rõ tại Quyết định số 01/2013/QĐ-UBND ngày 4/1/2013 của UBND Thành phố Hà Nộ. Tức là số đại biểu tham dự của mỗi nhà chung cư phải có số lượng trên 10% số chủ sở hữu và người sử dụng của mỗi nhà chung cư đó.

Việc COMA 18 yêu cầu phải gửi hồ sơ cá nhân của những thành viên tham gia vào BQT để thẩm tra trước khi trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt, đây không thuộc quyền hạn chức năng nhiệm vụ của chủ đầu tư vì vậy người dân không phải thực hiện việc này. Trên cơ sở quy định về việc thành lập BQT nhà chung cư cư dân tại 2 tòa nhà đã làm đúng luật và gửi các văn bản giấy tờ tới các cấp quận, phường và chủ đầu tư nhưng nếu chủ đầu tư không tổ chức Hội nghị chung cư thì quận phải có trách nhiệm chủ trì hội nghị - đại diện cư dân nêu ý kiến.

Một trong những nguyên nhân quan trọng là nguồn cung nhà ở xã hội (NOXH) đang còn thiếu. Tuy nhiên, để đẩy mạnh nguồn cung này, ngoài việc xây mới NOXH, việc chuyển đổi nhà ở thương mại sang NOXH và chẻ nhỏ căn hộ lại đang "tắc". Các địa phương viện lý do việc chuyển đổi nhà ở sẽ làm tăng mật độ dân số, ảnh hưởng đến kết cấu của công trình, làm gia tăng áp lực cho hạ tầng kỹ thuật - xã hội..., để "găm" hồ sơ chờ xét duyệt, cho dù đã được Bộ Xây dựng đồng ý về chủ trương.

Bên cạnh đó, một số địa phương chưa thật sự quan tâm đến công tác phát triển NOXH, chưa có nhiều hỗ trợ, ưu đãi cho các chủ đầu tư. Khi nhà đầu tư hờ hững, làm sao có được hiệu ứng tích cực và sức lan tỏa từ gói tín dụng 30 nghìn tỷ đồng? Thực tiễn giao dịch thành công trên thị trường bất động sản từ đầu năm đến nay phần lớn thuộc các phân khúc nhà giá thấp, diện tích phù hợp. Nhiều chuyên gia nhận định, không nên để những lý do chưa rõ ràng làm chậm quá trình triển khai dự án NOXH, trì hoãn việc chuyển đổi nhà ở thương mại sang NOXH và chẻ nhỏ căn hộ. Khi nguồn cung NOXH dồi dào, giá chấp nhận được, chắc chắn người dân sẽ chủ động vay vốn mua, thuê mua nhà ở, đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói 30 nghìn tỷ đồng.

Nêu vấn đề về việc tại sao thành lập BQT tại La Khê đã đi đến hội nghị trù bị nhưng đến nay vẫn chưa thể hoàn thiện hồ sơ cán bộ này cho biết, đó là do chủ đầu tư và người dân không thống nhất được vấn đề. Quận đã có nhiều văn bản nhắc nhở chủ đầu tư nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện. Sau ngày 15/6 tới đây, nếu chủ đầu tư không thực hiện, phòng Nội vụ quận sẽ tham mưu UBND có ý kiến chỉ đạo cụ thể. Phương châm giải quyết vấn đề tại La Khê và giải quyết dứt điểm theo đúng quy điịnh của pháp luật.

Trao đổi về những vướng mắc trong việc thành lập BQT tại chung cư NC1, NC2, ông Nguyễn Duy Hiến, Chủ tịch UBND phường La Khê cho biết phường sẵn sàng tham gia cuộc họp hội nghị nhà chung cư do COMA 18 và cư dân tổ chức. Ông Hiến cũng cho biết, hiện phường cũng chưa nhận được bất cứ thông tin, giấy mời họp nào. Sau một năm triển khai gói tín dụng 30 nghìn tỷ đồng hỗ trợ cho vay mua nhà ở, tính đến ngay 30-5 vừa qua, tổng số tiền các ngân hàng cam kết cho vay là 3.954,4 tỷ đồng, đạt 13,2%, trong đó tổng dư nợ là 2.156,3 tỷ đồng, đạt khoảng 7,18% giá trị gói tín dụng. Mặc dù năm tháng đầu năm, tiến độ giải ngân được đánh giá nhanh, nhưng nhìn chung sau một năm, tổng tiến độ giải ngân của cả gói tín dụng này còn khá "ì ạch".