Nhà giá rẻ chưa bao giờ hết thu hút khách hàng.
Giữa năm 2012, thị trường BĐS TP.Hà Nội lần tiên phong có một dự án được bán với giá 10 triệu đồng một m2 của tập đoàn Mường Thanh. Chỉ sau vài ngày tung ra thị trường, hàng trăm căn đã được bán, mặc dù thời điểm đó, thị phần đang khủng hoảng cục bộ, các dự án Bất Động Sản khác hầu như không có người tiêu dùng. tiếp sau đó, Doanh Nghiệp này đã tiếp tục thành công với nhiều dự án Bất Động Sản khác trong cùng phân khúc. thậm chí còn, các dự án nhà giá rẻ của đơn vị đó đã biến thành cứu cánh đối với nhiều sàn Nhà Đất BĐS thời gian đó. Giá chênh lệch trên thị phần được đẩy lên hàng chục triệu mỗi căn.

Vì rất ít người đầu tư mặn mà với phân khúc thị phần này và nguồn cung không đủ (chỉ cung cấp khoảng 20% nhu cầu) nên lâu nay lúc các Dự Án BĐS giá mềm được tung ra thị trường thường tạo nên cơn sốt giá hoặc thanh khoản. người tiêu dùng xếp hàng, giá chênh lệch lên tới hàng chục triệu hay làm hồ sơ ảo để có thể mua nhà tập thể rồi kiếm chênh lệch... Diễn ra khá phổ biến trên thị phần.Nhưng khoảng 2 năm gần đây, khi 1 số dự án nhà giá rẻ tồn tại những tiêu giảm ở công tác PCCC, chất lượng công trình, hạ tầng tiện ích kém, xây vượt tầng,... Thì phân khúc này đã khiến nhiều người tiêu dùng nghi ngại và thanh toán chậm hơn. gần đây, 1 số ít dự án còn bị tìm hiểu do thiết kế và xây dựng không phép, không cung cấp tiêu chí phòng cháy chữa cháy, xây quá chiều cao quy chế... khá nhiều Dự Án BĐS xây xa trọng tâm hay tiện ích kém không bán được, thậm chí còn ế ngay khi chính thức mở bán lần đầu khiến dự án nhiều năm sau vẫn không thể hoàn thiện.

Trong bối cảnh đó, mới gần đây, việc 1 số ít đại gia Bất Động Sản Nhà Đất như Vingroup, FLC, Him Lam... Công bố việc sẽ tham gia vào phân khúc thị phần thấp hơn khiến cho khá nhiều chuyên gia nhận định đây như một "đòn giáng" rất mạnh vào thị phần Nhà Đất Bất Động Sản, khiến cuộc chiến càng trở nên stress. khi đối chiếu với vài năm trước, sự nhộn nhịp này khác hẳn. góp vốn đầu tư vào nhà tập thể nhiều năm vừa qua đa số chỉ có các DN Chính phủ như: Handico 5, Viglacera, HUD, Tập đoàn Vinaconex... Số Dự Án BĐS TM có giá dưới 20 triệu đồng của các DN tư nhân cũng không nhiều như tập đoàn Mường Thanh, Thành Đô Invest...

Với việc tham dự của các "tay chơi" mới, nguyên Thứ trưởng Sở Tài nguyên và thiên nhiên và môi trường, GS. Đặng Hùng Võ nhận định, thị phần Nhà Đất Bất Động Sản sẽ công khai minh bạch hơn, người tiêu dùng sẽ được tiếp cận loại sản phẩm sát giá thành nhất, giảm thiểu giá chênh từ trung gian và giới đầu cơ. Ngược lại, những DN đang đầu tư vào phân khúc thị trường nhà giá thấp sẽ phải đối mặt với cuộc cạnh tranh đối đầu lớn mà buộc phải thay đổi quan niệm góp vốn đầu tư, cách thực thi.