Tổng vốn đầu tư xây dựng của công ty địa ốc alibaba từ ngân sách trong năm 2014 của TPHCM gần 11.700 tỉ đồng; trong đó nguồn thu từ tiền sử dụng đất, đấu thầu chọn nhà đầu tư một số khu đất có vị trí đắc địa khu trung tâm... dự kiến sẽ giúp thành phố cân đối được 3.900 tỉ đồng.


Trước tiên phải kể đến khu đất 164 Đồng Khởi, quận 1. Theo kế hoạch, việc đấu thầu chọn nhà đầu tư dự án long phước sẽ giúp ngân sách thành phố thu về 1.600 tỉ đồng trong năm 2014. Trước đó, vào tháng 7-2013 UBND thành phố đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án khu đất 164 Đồng Khởi có diện tích gần 9.800 mét vuông giáp với các đường Nguyễn Du, Đồng Khởi, Lý Tự Trọng và Trường Trung học phổ thông Trần Đại Nghĩa.

Theo ước đoán, trong số gần 30 sân golf đang hoạt động trên cả nước, chỉ có khoảng 4 - 5 sân có lợi thế hạ tầng, khoảng cách gần các đô thị lớn... có thu đủ bù chi và lãi chút ít, số còn lại đang hoạt động cầm chừng. Thế nhưng, thời gian qua vẫn có tới 15 doanh nghiệp xin phép đầu tư sân golf, nâng tổng số sân golf trên cả nước theo quy hoạch tới năm 2020 lên tới 96 sân, chiếm diện tích khoảng 50.000 ha, trong đó có 2.000 ha đất lúa?

Trầm ngâm một lát, ông tiếp: “Hồi xưa, dù ở nhà lá nhưng mỗi năm làm 2 - 3 vụ lúa nên cuộc sống cũng tương đối thoải mái. Lấy tiền rồi, bây giờ còn khổ hơn. Không có ruộng mần nên tôi sớm trở thành người không có việc làm từ nhiều năm trước. Thu nhập bây giờ trông cả vào vợ chồng đứa con gái làm công nhân. Giá kể còn tiền thì nuôi trâu, bò xoay sở cũng được nhưng đất đai không còn, tiền cũng không thì biết xoay sao đây? Lúc đầu khi quy hoạch, mấy ông cán bộ nói mai mốt sân golf đi vào hoạt động thì dân xã có việc làm nhưng họ cứ để đất trống hoài. Nghe nói 12 công nhân đang làm việc trong đó thì chỉ có hai người là dân ấp Chánh này”.

Dự kiến khu đất này sẽ được xây dựng thành khu thương mại, dịch vụ, văn hóa như văn phòng, khách sạn cao cấp, tài chính, khu trưng bày triển lãm (không có chức năng căn hộ kinh doanh). Tổng vốn đầu tư dự án tại “khu đất vàng” 164 Đồng Khởi là 7.168 tỉ đồng. Nhà đầu tư tham gia dự án này là Liên danh nhà đầu tư gồm Hongkong Land International Holdings Limited (Anh), Sumitomo Realty & Development Co.,Ltd và Toshin Development Co., Ltd (Nhật).

Trước đó, từ năm 2009 “khu đất vàng” 164 Đồng Khởi đã thu hút gần 70 nhà đầu tư xin tham gia đầu tư, trong đó có một số nhà đầu tư lớn với vốn sở hữu trên 1 tỉ đô la Mỹ. Một khu đất khác cũng nằm ở vị trí khá thuận lợi ngay trung tâm thành phố là khu đất có diện tích 8.641 mét vuông tại khu tứ giác Bến Thành, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1 được thành phố giao Tập đoàn Bitexco triển khai xây dựng dự án tòa nhà The One cao 55 tầng hình hai con rồng.

Sau khi trừ chi phí bồi thường thu hồi đất, Tiền sử dụng đất mà Bitexco nộp vào ngân sách để thành phố bổ sung vốn cho đầu tư xây dựng cơ bản từ ngân sách năm 2014 cũng lên đến con số 300 tỉ đồng. Được khởi công vào cuối tháng 4-2012, Bitexco kỳ vọng khi hoàn thành vào năm 2015, dự án tòa tháp đôi The One sẽ cung cấp cho thị trường hơn 31.800 m2 sàn bán lẻ, 17.300 m2 sàn văn phòng cho thuê hạng A+, khoảng 350 căn hộ dịch vụ cho thuê, và khách sạn năm sao Ritz Carlton Hotel có quy mô 250 phòng.

Hàng chục ngàn ha đất bị lấy đi, trong đó có đến 2.000 ha đất lúa, tất cả là để "hi sinh" cho các dự án xây dựng sân golf. Thế nhưng, sân golf và lợi nhuận đâu không thấy, chỉ thấy toàn hệ lụy để lại. Tại sao lại có tình trạng hàng loạt dự án sân golf “đắp chiếu” quy hoạch treo suốt nhiều năm, thua lỗ nhưng vẫn không ít doanh nghiệp đua nhau xin dự án làm sân golf?