Lấy lại mặt bằng để cho khách khác thuê giá cao hơn, giá tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng mặt bằng cho thuê tại gần dự án alibaba tay bac cu chi vẫn hút khách thuê.


Giá dat nen tay bac cu chi tăng so với cùng kỳ năm ngoái nhưng vẫn hút khách thuê. Mức tăng theo ghi nhận từ 5-10%, tùy vào vị trí kinh doanh. Mặt bằng trên các tuyến đường sầm uất của Q.Thủ Đức, Q.2 như Võ Văn Ngân, Đặng Văn Bi, Trần Não, Nguyễn Thị Định ghi nhận giá tăng rõ nét. Cụ thể, mặt bằng rộng 100m2 trên mặt tiền đường Nguyễn Thị Định, hiện tại chủ nhà cho thuê kinh doanh với giá dao động từ 20 – 22 triệu đồng/tháng. Trong khi cùng kỳ năm ngoái giá thuê là 19 triệu đồng/tháng. Mặc dù giá tăng, nhiều tiểu thương vẫn chấp nhận ở lại vì không muốn đổi mặt bằng, ảnh hưởng công việc kinh doanh.


Lượng giao dịch vì vậy tuy tăng 34% so với quý trước nhưng giảm gần 10% so với cùng kỳ năm trước. Tỉ lệ hấp thụ đạt 55%, tăng 23% so với sức mua của năm 2016. Quận 9 tiếp tục dẫn đầu với 43% thị phần, trong đó nguồn cung đất nền sơ cấp khoảng 1.300 nền có diện tích phổ biến từ 50-80m2. Từ quý IV/2017 đến 2019, nguồn cung mới toàn thị trường đạt xấp xỉ 12.600 nền. Các quận phía Đông dẫn đầu thị trường chiếm 50% thị phần. Quận 2, quận 9 được dự báo vẫn tiếp tục dẫn đầu thị trường về lượng tiêu thụ, còn nguồn cung sẽ chia đều ra khu Tây và khu Nam.

Nhu cầu mua cao, nguồn cung bung ra thị trường hạn chế khiến giao dịch đất nền tại các quận thuộc khu Đông tiếp tục sôi động, giá bán và sức mua cũng đều tăng.

Giới kinh doanh ưa chuộng các mặt bằng kinh doanh rộng rãi, có thể cải tạo được khi đưa vào sử dụng. Những mặt bằng này chủ yếu là của người dân bản địa hoặc NĐT cho thuê dài hạn. Sau khi thuê, tiểu thương sẽ cải tạo nâng cấp hoặc mở rộng tùy vào mỗi mặt hàng kinh doanh. Những mặt bằng rộng, tiểu thương tự cải tạo thì giá thuê sẽ được “ưu đãi” hơn. Riêng các mặt bằng đã được NĐT xây dựng chỉn chu, giá có thể lên đến 30 – 40 triệu đồng/tháng.

Điều đáng chú ý là nhiều khu đất gần kề các tuyến đường trên cũng đã tăng giá so với thời điểm giữa năm. Quanh khu vực kề vòng xoay Phú Hữu, cao tốc và giáp ranh quận 1, một số nền từng rao bán giá 27-33 triệu/m2 nay đã điều chỉnh lên 29-35 triệu/m2. Khu Tăng Phú giá từ 25 triệu/m2 nay tăng lên 29 -30 triệu/m2, Dương Đình Hội giá từ 22-38 triệu/m2 nay tăng lên 24-43 triệu/m2. Khu vòng xoay Võ Chí Công và Liên Phường giá cũng tăng từ 25 -36 triệu/m2 lên mức 27 - 40 triệu/m2.

Khu vực phường Thạnh Mỹ Lợi và Bình Trưng Tây thuộc quận 2 hiện đang là điểm nóng về giá đất. Mặc dù là quận vùng ven, nhưng trên một số tuyến đường chính thuộc địa bàn 2 phường này, giá đất đắt ngang ngửa trung tâm thành phố. Cụ thể, giá đất trên đường Trương Văn Bang (tăng lên 90-120 triệu/m2, tùy vị trí. Đường Tạ Hiện có giá khoảng 80-100 triệu/m2, đường Nguyễn Văn Kỉnh giá từ 68-75 triệu/m2, đường Đồng Văn Cống khoảng 58-64 triệu/m2, đường Lê Hiến Mai 60-80 triệu/m2, tuyến đường Lương Đình Của, Mai Chí Thọ hiện đang có biên độ tăng giá từ 5% sau 2 tháng ở mức 62-100 triệu/m2. Tất cả đều tăng từ 7-10% so với giá thời điểm giữa năm.

Tại khu vực Q.9, Q.2, trước sự tăng giá thuê của mặt bằng kinh doanh, nhiều chủ nhà đã chuyển sang thuê trọ nhà riêng lẻ trong hẻm. Trong khi đó, căn nhà mặt phố được cho tiểu thương thuê lại kinh doanh với giá khá cao. Ngoài chi phí bù vào giá thuê nhà riêng lẻ hàng tháng, chủ nhà có thêm thu nhập kha khá từ việc cho thuê mặt bằng.

Nhu cầu thuê mặt bằng kinh doanh tăng cao tại khu Đông khiến NĐT lên kế hoạch “săn” những căn nhà riêng lụp xụp, có mặt tiền đường lớn tại các tuyến đường sầm uất để đầu tư cho thuê. Sau thời gian sửa chữa, nâng cấp, giá rao thuê có thể cao gấp nhiều lần cho thuê nhà riêng đơn thuần. So với những mặt bằng lớn truyền thống thì loại nhà riêng cải tạo này giá thuê mềm hơn từ 3 – 8 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, tại các KDC xây dựng tự do hiện nay, một số NĐT tận dụng các căn nhà phố/mảnh đất nền thuộc lô nằm ở vị trí đẹp, sát đường lớn để cho tiểu thương thuê mặt bằng kinh doanh hoặc mở công ty, văn phòng, trường học...

Vấn đề hiện tại là nguồn cung sơ cấp cũng rất hạn chế. Theo số liệu báo cáo từ Savills Việt Nam, tính riêng quý III/2017, nguồn cung nhà phố, đất nền tại Tp.HCM đang giảm khá mạnh với 5 dự án mới và giai đoạn mở bán tiếp theo của một dự án hiện hữu chào bán. Nguồn cung sơ cấp đạt khoảng 2.000 căn, giảm 48% so với cùng thời điểm năm 2017.

Sự trở lại của đất nền khu Đông không nằm ngoài dự báo vì khu vực này đang đón dòng vốn hạ tầng lớn trong ba năm trở lại đây. Các dự án liên tục được khởi công xây dựng tạo ra giá trị thực khiến khách hàng yên tâm và đặt kỳ vọng về ở lẫn đầu tư.

Theo ghi nhận của PV, thời gian qua, khu Đông Tp.HCM chứng kiến lượng lớn cư dân đổ về đây sinh sống. Khoảng 2 năm trở lại đây, tốc độ phát triển cư dân, hạ tầng tăng mạnh tại khu vực. Vì thế, phân khúc mặt bằng thuê kinh doanh tại khu vực cũng “nóng” theo đáp ứng nhu cầu gia tăng của thị trường.