Đất quanh dự án dat nen tay bac cu chi liên tục bị các "cò đất" thổi giá nhằm lôi kéo người mua đất. Chỉ bằng những lời quảng cáo ngon ngọt và những bản vẽ trên giấy, nhiều khách hàng đã mắc bẫy khi chi một khoản tiền lớn đầu cơ đất Long Thành.


Đánh đúng vào lòng tham của những khách hàng muốn tìm kiếm lợi nhuận trong quá trình giải phóng mặt bằng hoặc đầu tư các dịch vụ ăn theo sân bay, dân cò đất bằng các chiêu thổi giá đất nền củ chi đã rất thành công khi tạo ra cơn sốt đất ảo tại một số địa bàn nằm trong vùng quy hoạch và lân cận.

Theo UBND Tp.HCM, Chính phủ Nhật Bản thông qua Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã tài trợ phần hỗ trợ kỹ thuật để thực hiện nghiên cứu, rà soát báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án xây dựng tuyến metro số 3a và đã hoàn tất vào tháng 3/2017.

Ngoài ra, cũng hạn chế tách thửa, cấp phép cho các dự án dân cư, quản lý chặt diện tích 21.000ha đất vùng phụ cận sân bay nên người dân có nhu cầu mua đất cần cẩn thận trước lời chào mời của cò”.

Suất vốn đầu tư tuyến metro số 3a khoảng hơn 110 triệu USD/km, trong khi suất vốn đầu tư dự án tuyến metro số 1 Tp.HCM khoảng 97 triệu USD/km; tuyến metro 2 TP. Hà Nội khoảng 101 triệu USD/km; suất đầu tư các dự án trong khu vực (Singapore, Malaysia, Hồng Kông) có tính chất tương tự từ 103 - 345 triệu USD/km...

UBND Tp.HCM cho rằng, suất vốn đầu tư tuyến metro số 3a được tính toán phù hợp với suất đầu tư các dự án đang triển khai trong nước và trong khu vực có tính chất tương tự trong khoảng 97 - 345 triệu USD/km.

Nhiều người sẵn sàng xuống tiền nhanh chóng để mua những lô đất ở khu vực dự án sân bay sau khi được “cò đất” dùng chiêu trò bơm thổi với các quảng cáo hấp dẫn.

Trước thực trạng trên, nhóm PV quyết định thâm nhập địa bàn huyện Long Thành và một số vùng lân cận để tìm hiểu. Ghi nhận thực tế cho thấy, dọc QL51 đoạn qua tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và nhiều tuyến đường của một số huyện trong vùng dự án như Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom, TP. Biên Hòa,... chỗ nào cũng thấy treo biển quảng cáo các lô đất với đủ các loại giá ăn theo dự án sân bay.

Sự hoạt động nhộn nhịp, tấp nập của dân "cò đất” với đủ lời mời chào, quảng cáo rầm rộ là dấu hiệu cho thấy một phần hiệu ứng về đất quanh khu vực sân bay ngày càng nóng sốt hơn.

Mặc dù giá đất trên thị trường đang sôi sục nhưng theo các nhà chức trách huyện Long Thành, giá đất “nóng” trong vài năm trở lại đây chủ yếu là do các công ty dịch vụ, “cò đất” thổi giá.

Do đó, việc điều chỉnh chi phí của dự án có thể xem xét ở giai đoạn sau nhằm đảm bảo đầy đủ nguồn vốn thực hiện và hiệu quả đầu tư của dự án (dựa trên thiết kế chi tiết hoặc thiết kế cơ sở của dự án).