Dự án alibaba tân thành trị giá hàng tỷ đồng sẽ chính thức được khởi công xây dựng tại phía Bắc Thủ đô TPHCM vào quý I/2018 tới đây.


Thực tế, chủ đầu tư và đội ngũ môi giới bất động sản đã có sự phối hợp rất bài bản, nhịp nhàng trong việc mở bán các dự án để kiếm thêm “tiền chênh”, nhằm tối đa hóa lợi nhuận cho người bán.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng cho biết, TP. Hà Nội tin tưởng liên danh Sumimoto-BRG với uy tín và lịch sử đầu tư hiệu quả sẽ thực hiện đúng cam kết về thỏa thuận dự án đã ký kết. TP sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất để dự án sớm được triển khai.

“Cơn sốt” đất nền tại địa ốc alibaba ngày càng dâng cao khi mỗi căn liền kề ở đây được chào bán với số tiền chênh hàng chục tỷ đồng. Nhiều chủ đầu tư và đơn vị phân phối lợi dụng tâm lý chuộng nhà phố thương mại trong bối cảnh nguồn cung hạn chế đã đưa ra mức giá chênh bất hợp lý trong các đợt chào bán dự án.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có buổi tiếp ngài Kuniharu Nakamura, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) và bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG để trao đổi một số thông tin liên quan đến dự án Thành phố Thông minh.

Trước đó, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Nhật Bản vào tháng 6/2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến việc ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển dự án đô thị Nhật Tân - Nội Bài giữa UBND TP. Hà Nội, Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) và Tập đoàn BRG với tổng số vốn lên tới 4 tỷ USD.

Đơn cử, tại một dự án shophouse nằm Khu đô thị Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy, Hà Nội), theo khảo sát trên thị trường, khu biệt thự có 66 lô bao gồm 43 lô shophouse và 23 lô liền kề. Dự án này được nhân viên bán hàng giới thiệu có giá trên hợp đồng khoảng 12 tỷ đồng/căn 120m2 - mức giá khá hời với một dự án có vị trí đắc địa.

Tại buổi tiếp, bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG cho hay, dự án Thành phố Thông minh có diện tích 272ha, gồm 5 giai đoạn, 5 mô hình liên doanh để phát triển từng giai đoạn một. Cụ thể, giai đoạn 1 liên danh Sumimoto-BRG sẽ đầu tư hơn 1 tỷ USD trên diện tích 73,11ha. Trong giai đoạn này hạ tầng sẽ được đầu tư đồng bộ, kết nối cho cả dự án. Thành phố Thông minh này sẽ có lõi chính là ga của tuyến đường sắt số 2, xuất phát từ phố Trần Hưng Đạo. Được biết, dự án có tổng mức đầu tư là 4,138 tỷ USD.

Dự án đã có quy hoạch chi tiết 1/500 và sau khi tư vấn, rà soát, Nikken Sekkei đang điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết của giai đoạn 1. "Trong tháng 12 này, liên danh Sumimoto-BRG sẽ trình thông qua quy hoạch điều chỉnh cũng như toàn bộ 5 giai đoạn của dự án để UBND Thành phố xem xét, phê duyệt chủ trương đầu tư. Dự án Thành phố Thông minh dự kiến khởi công trong quý I/2018", bà Nga khẳng định.

Theo bảng giá mà nhân viên tư vấn này cung cấp, một căn biệt thự giá cao nhất dự án khoảng 47 tỷ đồng, hợp đồng chỉ ghi nhận khoảng 17 tỷ, còn khoảng 30 tỷ tiền chênh hai bên “trao tay” mà không ghi nhận tại hợp đồng, khiến không ít khách hàng cảm thấy hoang mang.

"Shophouse giá từ 35-48 tỷ đồng nhưng không có người bán. Nếu như người mua với tư cách đứng tên công ty, cần các giấy tờ thủ tục chứng minh thì tôi sẽ không thực hiện giao dịch. Bởi mức giá ở đây rất cao, nếu như thực hiện đúng quy trình trên hợp đồng thì sẽ không có lợi cho cả chủ đầu tư và khách mua, mức thuế phải đóng là rất lớn", một môi giới khác cho biết.