Trong quý I/2018, công ty dia oc alibaba bất ngờ chứng kiến sự gia tăng mạnh lượng căn hộ mới với 1.821 căn, chiếm 36% tổng nguồn cung.


Chỉ tính riêng trên địa bàn thôn Thiết Bình hiện đang tồn tại hơn 30 công trình xây dựng trên đất nông nghiệp không phép, ngang nhiên “mọc” lên nhiều năm nay mà không bị xử lý.

Theo phân tích của chuyên gia này, đứng về phía nhà đầu tư là doanh nghiệp, căn hộ cao cấp có lợi nhuận biên cao hơn căn hộ trung cấp và bình dân do giá thành xây dựng không cao hơn nhiều. Lợi nhuận biên khi đầu tư vào phân khúc cao cấp thường cao do giá bán được đẩy lên rất cao so với giá thật.

Trong khi đó, quy định nghiêm cấm việc tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nhất là đất trồng lúa chuyển sang mục đích khác khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, không được tự ý đào, đắp, xây dựng nhà ở và các công trình trên đất nông nghiệp trái quy định của pháp luật, hoặc làm ảnh hưởng đến lớp đất canh tác.

Nhưng bất chấp những quy định này, một số người dân tại thôn Thiết Bình, xã Vân Hà đã biến những mảnh ruộng của mình thành nhà xưởng sản xuất. Điều đáng nói là những công trình này đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Trong hàng chục công trình này có những công trình là tồn tại trước đây nhưng cũng có công trình mới được hoàn thành và đi vào sử dụng.

Báo cáo thị trường căn hộ quý I/2018 của nguyễn thái luyện nhấn mạnh, với 1.821 căn, chiếm 36%, đây là lần đầu tiên khu Tây vượt lên dẫn đầu về số lượng căn hộ chào bán. Có 3 trong số 6 dự án ở phía Tây được chào bán lần đầu tiên. Đứng thứ 2 là khu Đông với 1.523 căn.

Thống kê cũng cho thấy, trong năm 2016 và quý I/2018, nguồn cung căn hộ phía Tây có thị phần lớn hơn cả phía Đông và phía Nam. Nguồn cung căn hộ ở phía Tây trong năm 2015 chỉ chiếm 18% tổng nguồn cung toàn thị trường, nhưng trong năm 2016, con số này đã tăng lên 25% tương đương với 8.800 căn và tỷ lệ này vẫn tiếp tục tăng mạnh trong quý I/2018.

Tại xã Vân Hà, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội đang xảy ra tình trạng hàng loạt công trình nhà xưởng không phép “mọc” trên đất nông nghiệp từ nhiều năm qua nhưng không bị chính quyền xử lý.

Việc hàng loạt trường hợp vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp nhưng đến nay vẫn chưa bị xử lý đã khiến dư luận đặt ra nghi vấn có hay không việc làm ngơ của chính quyền xã Vân Hà cho những công trình vi phạm này tồn tại.

Bà Dương Thùy Dung nhận định, đến một mức nào đó, do nguồn cung lớn trong khi nguồn cầu theo không kịp, phân khúc cao cấp sẽ bão hòa. Vì vậy, khu vực phía Tây là một lựa chọn cho các nhà đầu tư với mức lợi nhuận không quá cao nhưng bền vững. Khu vực phía Tây sẽ càng là một lựa chọn tốt nếu có thêm sự hỗ trợ về hạ tầng.