Mua chung cư là mơ ước và mục tiêu phấn đấu của biết bao nhiêu người. Mua chung cư cũng là chuyện hệ trọng bởi số tiền bỏ ra mua chung cư là rất lớn vì thế người mua chung cư cần thực sự cẩn trọng. Hạn chế các rủi ro khi mua chung cư chưa có sổ hồng là một trong những điều bạn cần nắm được trước khi lựa chọn mua nhà chung cư…
Không phải ai trong số chúng ta đủ điều kiện mua nhà của các chủ đầu tư uy tín hay có giấy tờ pháp lý đầy đủ. Rất nhiều người bất chấp lựa chọn mua căn hộ chung cư chưa có sổ hồng dù biết có thể gặp nhiều rủi ro.
Xem thêm: Kỹ năng đăng tin trên mạng miễn phí về bất động sản hiệu quả nhanh chóng
Tại sao chung cư lại không có sổ hồng?
Có 3 trường hợp khiến chủ đầu tư dự án chung cư không được cấp đầy đủ giấy tờ pháp lý:
– Thứ nhất, do chủ đầu tư chưa tiến hành hoàn công công trình
– Thứ 2, chủ đầu tư mắc sai phạm trong xây dựng hoặc xây dựng không đúng với thiết kế ban đầu.
– Thứ 3, chủ đầu tư đã được cấp sổ hồng nhưng mang đi thế chấp vay vốn ngân hàng.
Từ những lý do trên có thể thấy mua chung cư chưa có sổ hồng phần lớn lỗi là do chủ đầu tư và người mua sẽ là người lãnh hậu quả. Vì thế, trước khi quyết định mua chung cư chưa có sổ hồng bạn cần cân nhắc thật kỹ cũng như khảo sát thông tin từ những người đang sinh sống tại dự án đó.

Có 3 trường hợp khiến chủ đầu tư dự án chung cư không được cấp đầy đủ giấy tờ pháp lý
Làm thế nào để hạn chế rủi ro khi mua chung cư chưa có sổ hồng?
Mua chung cư chưa có sổ hồng được cho là một quyết định mang tính mạo hiểm bởi rất nhiều khả năng có thể bị mất trắng tài sản do giấy tờ pháp lý không đầy đủ. Tuy nhiên để hạn chế rủi ro người mua cần thực hiện theo quy trình sau đây:
– Mua chung cư trực tiếp của chủ đầu tư
Nếu trường hợp mua chung cư chưa có sổ hồng từ chủ đầu tư thì thủ tục hợp đồng phải được ký trực tiếp với đơn vị chủ đầu tư. Theo quy định nếu tới hạn giao nhà mà chủ đầu tư chưa có sổ hồng thì hợp đồng này phải được công chứng và ghi chú thời điểm có sổ hồng là khi nào?
Để người mua có thể chắc chắn hơn trong vấn đề này rất cần sự đàm phán như giữ lại bao nhiêu % giá trị ngôi nhà khi có sổ hồng sẽ hoàn tất số tiền còn lạ. Cách này sẽ khiến chủ đầu tư buộc phải có trách nhiệm với bạn.

Mua chung cư trực tiếp của chủ đầu tư
– Mua chung cư từ cá nhân hoặc hộ gia đình
Nếu mua chung cư từ hộ gia đình hay cá nhân người mua cần công chứng hợp đồng buộc người bán phải xuất trình đầy đủ hợp đồng mua bán với chủ đầu tư trước đó. Trong trường hợp căn hộ đó đã mua bán lần thứ 3 thì phải xuất trình hợp đồng mua bán lần 1 khi công chứng. Quá trình mua bán phải được chủ đầu tư thông qua vì có nhiều trường hợp bị vô hiệu hóa do bỏ qua bước xác nhận từ chủ đầu tư.
Để đảm bảo an toàn tối đa cho cả 2 bên bán và mua các hoạt động giao dịch mua bán nên thực hiện ở phòng công chứng.
Tóm lại, để hạn chế rủi ro khi mua chung cư chưa có sổ hồng người mua cần hết sức cẩn trọng, cân nhắc thật kỹ lưỡng các trường hợp có thể xảy ra để phòng tránh rủi ro.
Nguồn: http://tapchidiaoc.org/lam-nao-de-ha...-chua-co-hong/