Hiện nay ở các thành phố lớn, thị trường nhà cho thuê không phải là một kênh đầu tư hiệu quả. Bên cạnh đó, tỷ suất lợi nhuận không được cao như kỳ vọng.
Theo đánh giá của giới kinh doanh địa ốc, thị trường nhà cho thuê ở một số thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM đang tăng trưởng và “sốt” trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên để có cái nhìn chân thực về thị trường bất động sản (BĐS), chúng ta cần phân tích một cách thực chất, đúng đắn về xu hướng và cung cầu của phân khúc nhà cho thuê.
Xem thêm: Cẩm nang đăng tin rao bán nhà đất hiệu quả

Nên cẩn trọng khi đầu tư bất động sản cho thuê
Có thể thấy, việc đầu tư vào phân khúc nhà cho thuê hiên tại ở các thành phố lớn không phải là một kênh đầu tư hiệu quả. Ví dụ, nhà đầu tư có thể bỏ ra một số tiền khoảng 3 tỷ đồng để mua một căn hộ tại Hà Nội hoặc TP.HCM. Nếu tại thị trường Hà Nội, nhà đầu tư có thể cho thuê với mức giá từ 10-12 triệu đồng/tháng, còn ở TP.Hồ Chí Minh, giá thuê có thể cao hơn, khoảng 14-16 triệu đồng/tháng.
Do đó nếu trừ hết các khoản chi phí môi giới, sắm sửa nội thất theo yêu cầu khách hàng và thuế thu nhập sẽ mất khoảng 20% giá cho thuê. Nếu so với lãi suất gửi tiết kiệm ở ngân hàng thì tỷ suất lợi nhuận này còn thua xa. Thậm chí nếu đầu tư cho nhà đất hay biệt thự thì mức tỷ suất lợi nhuận càng khó hơn rất nhiều.
Giải thích về việc không ít người đầu tư và phân khúc nhà cho thuê, các chuyên gia cho rằng do khách hàng phần lớn là những người có vốn nhàn rỗi, họ đầu tư vào căn hộ, nhà đất cho những mục đích tương lai như: Mua để dành cho con khi con trưởng thành lập gia đình, mua để đầu tư chờ giá lên để bán… Vì vậy việc tính toán hiệu quả cũng chưa phải là một yếu tố thiết yếu đối với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, trong những năm vừa qua, diễn biến thị trường nhà đất của các thành phố lớn hầu như không hề có những biến động lớn, thậm chí có dấu hiệu sụt giảm, nhất là ở phân khúc căn hộ chung cư trung và cao cấp bởi nguồn cung ngày càng lớn.
Đại diện Bộ phận Cho thuê nhà ở, Công ty TNHH CBRE (Việt Nam) thì các biến động của nền kinh tế khiến người thuê nhà thắt chặt chi tiêu. Trong khi đó, nguồn cung của thị trường ngày càng dồi dào và phong phú. Khách hàng ngày càng có nhiều lựa chọn hơn, đặc biệt là phân khúc căn hộ trung và cao cấp.
Cùng với nguồn cung dồi dào về những phân khúc nhà cho thuê cao cấp, hiện tại các căn hộ theo dạng homestay ở các khu dân cư trung tâm cũng được đầu tư một cách bài bản, chuyên nghiệp. Đây là một lựa chọn hợp lý dành cho những khách độc thân trẻ tuổi có nhu cầu ở trong một khoảng thời gian ngắn.
Từ những phân tích trên, với thị trường nhà cho thuê ở các thành phố lớn rõ ràng không hề là một kênh đầu tư hiệu quả và cũng không mang lại tỷ suất lợi nhuận từ 8-10% như những gì mà các dự án BĐS đang cam kết với các chủ đầu tư thứ cấp hiện nay.
Nguồn: http://tapchidiaoc.org/nen-can-trong...-san-cho-thue/