Mặc dù phù hợp với túi tiền của nhiều gia đình nhưng năm nay thị trường căn hộ giá rẻ vẫn khan hiếm, một phần do quỹ đất hạn chế. Mặc dù đã bước vào thời điểm gần cuối năm nhưng nguồn cung căn hộ mới mở bán bán chủ yếu thuộc phân khúc trung và cao cấp.

Xem thêm: Phương pháp đăng tin bđs hiệu quả tại Landber

Khan hiếm căn hộ giá rẻ
Theo các đơn vị nghiên cứu bất động sản, từ đầu năm đến nay các căn hộ chào bán đều ở phân khúc giá tầm trung, khoảng trên 1,5 tỷ đồng/căn, chưa bao gồm thuế và những khoản phát sinh. Đây đều là những dự án của các chủ đầu tư như HimLam Land, Nova Land, HungThinh Corp, Vingroup, Nam Long…

Vì sao căn hộ giá rẻ lại ngày càng khan hiếm?
Không chỉ ở Hà Nội, mà TP.HCM đang thiếu chính sách phát triển nhà ở giá rẻ, đơn cử như việc không cho phép xây dựng căn hộ có diện tích dưới 45 m2, bởi chỉ những căn hộ diện tích nhỏ thì mới có mức giá thấp.
Giải thích việc thị trường ngày càng vắng bóng nhà giá rẻ, các chuyên gia bất động sản cho rằng, điểm khó khăn nhất trong việc đầu tư xây dựng dự án nhà ở giá rẻ chính là nằm ở thủ tục hành chính. Hiện nay việc xin giấy phép xây dựng rất khó và vẫn chưa được phê duyệt.
Một trong những lý do khác khiến các dự án nhà ở giá rẻ ngày càng khan hiếm là do tốc độ đô thị hóa nhanh làm giá đất tăng nhanh, dẫn đến giá thành đầu ra cao. Bên cạnh đó, tốc độ tăng dân số nhanh cũng dẫn đến hạ tầng giao thông, hạ tầng giáo dục, hạ tầng y tế quá tải nên việc phê duyệt đầu tư dự án mới sẽ khó hơn trước, thủ tục còn kéo dài.
Theo đánh giá của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM hiện nay, nhu cầu nhà ở giá rẻ của người dân TP.HCM ở mức cao, trong khi đó, các doanh nghiệp lại đang đặt nặng doanh thu và lợi nhuận, chính sách về tín dụng và các khoản vay dành cho những dự án nhà ở giá rẻ. Đây là những nguyên nhân khiến thị trường TP.HCM khan hiếm các dự án nhà ở giá rẻ.
Một trong những giải pháp được các chủ đầu tư đưa ra là có thể cho phép thực hiện những dự án có diện tích căn hộ dưới 50m2, ở mỗi dự án có thể cho chủ đầu tư xây dựng những căn hộ diện tích nhỏ, với tỷ lệ khoảng 25% tổng số căn hộ. Đặc biệt ở khu vực ngoại thành và các quận ven trung tâm, quỹ đất vẫn còn nhiều nếu hạ tầng đồng bộ, việc phát triển các căn hộ diện tích nhỏ là rất cần thiết và khả thi.
Bên cạnh những chính sách cho phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư nhà nước cũng cần có chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp khi đầu tư căn hộ nhà giá rẻ và người dân thu nhập thấp được hưởng vay lãi suất ưu đãi để mua nhà.
Hiệp hội bất động sản TP. HCM khuyến khích, vận động doanh nghiệp nên chuyển hướng xây dựng các căn hộ vừa túi tiền, xây dựng nhà ở xã hội, tham gia chương trình di dời nhà ven kênh rạch, cải tạo chung cư cũ… nhằm giúp thị trường phát triển bền vững hơn và góp phần ổn định an sinh xã hội.

Nguồn: https://tapchidiaoc.org/vi-sao-can-h...ang-khan-hiem/