Hiện nay, nhu cầu mua nhà ở vẫn luôn rất lớn. Tuy nhiên để đảm bảo có thể trang trải đủ cho các nhu cầu trong cuộc sống mà vẫn có thể sở hữu một ngôi nhà mơ ước, bạn chỉ nên dành tối đa 30-40% thu nhập cho hàng mục nhà ở.
Dưới đây là một số lưu ý, bạn có thể tham khảo để có những tính toán mua nhà sao cho phù hợp và đúng thời điểm:

Xem thêm: Cẩm nang đăng tin BĐS hiệu quả tại Landber

Không nên dành quá 30-40% thu nhập cho nhà ở
Theo lời khuyên của các chuyên gia tài chính, khách hàng không nên dành quá 30-40% tổng thu nhập hàng tháng để mua nhà ở. Bởi khi đó, bạn mới có đủ tiền để dành cho những nhu cầu cơ bản khác như đi lại, thực phẩm, y tế… Hiện nay chi phí cho nhà ở sẽ bao gồm tất cả các khoản như điện, nước, sửa chữa nhà cửa… Vì vậy nếu mỗi tháng, tổng thu nhập của gia đình ước khoảng 25 triệu đồng thì số tiền dành cho nhà ở không nên vượt quá 7,5-10 triệu đồng.
Nguyên tắc lưu ý cho người thuê
Mặc dù hiện nay, bất động sản tại các thành phố khá đắt đỏ nhưng khách hàng hoàn toàn có thể quản lý được chi phí này. Bạn nên sống ở những nơi không quá đắt đỏ.
Chẳng hạn, bạn có thể ở trong một căn hộ chung cư mini rộng 30m2 ở quận 1 (Tp.HCM) với đầy đủ nội thất giá 10 triệu/tháng nhưng bạn nên cân nhắc khi một căn hộ như thế ở quận 7 nếu giá chỉ có giá 7 triệu. Hoặc để tiết kiệm được một khoản tiền mỗi tháng, bạn có thể thuê một căn hộ chung cư khác với giá rẻ hơn. Đây cũng là một trong những bí quyết giúp bạn có thể tiết kiệm tiền để mua nhà .

Nguyên tắc lưu ý cho người mua
Giả sử nếu thu nhập hàng tháng của bạn là 25 triệu đồng thì theo lời khuyên của các chuyên gia kinh tế, bạn không nên dành số tiền hơn 9 triệu đồng để trả cho các khoản vay mua nhà. Đặc biệt, trước khi có ý định mua nhà, người mua cũng cần phải có sẵn một số tiền trước khi ký hợp đồng, ít nhất là 30% giá trị. Vì sao lại vậy? Bởi đa số các ngân hàng hiện nay thường chỉ cho vay 70% giá trị theo họ định giá.
Ngoài ra, một trong những chi phí khác mà bạn cũng nên quan tâm khi quyết định mua nhà là các khoản chi phí liên quan như: bảo trì, sửa chữa ngôi nhà… Tuy nhiên cũng cần phải lưu ý, với những người có thu nhập cao, muốn mua thêm nhà như một khoản đầu tư thì chi phí có thể cao hơn 40%. Nhưng đặc biệt với những người bắt đầu tiết kiệm để mua nhà thì con số tối đa nên là 30-40%.

Nguồn: https://muachungcu.org/ban-se-phai-t...g-qua-lo-lang/