Trong số các tỉnh thuộc khu vực Bắc Trung Bộ, Nghệ An – Hà Tĩnh là hai tỉnh thành có thị trường BĐS phát triển chậm hơn so với các thị trường BĐS Thanh Hóa, Huế… Tuy nhiên, hiện nay với dòng vốn nghìn tỷ từ các ông lớn VinGroup, T&T Group, FLC Group, Vinaconex…đổ vào, hai khu vực này đang chứng kiến sự “thay da đổi thịt”, bứt phá mạnh mẽ.

Nói đến Hà Tĩnh, những năm qua, nơi đây chứng kiến sự đột phá vượt bậc về diện mạo đô thị nhờ sự phát triển không ngừng về hạ tầng giao thông và xã hội…Do sở hữu cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo cũng như tập trung một số khu kinh tế, cầu cảng, nhà máy công nghiệp với quy mô lớn đã góp phần không nhỏ vào việc phát triển kinh tế tỉnh, thúc đẩy GDP và mức sống người dân được đẩy mạnh. Ngoài các kỹ sư, chuyên gia nước ngoài đến sinh sống và làm việc, tầng lớp người giàu tại Hà Tĩnh không ngừng gia tăng trong thời gian qua đã kéo theo nhu cầu về nâng cao chất lượng cuộc sống.

- Opal Villa - Khu dân cư tại Bình Châu, Vũng Tàu.

Trong khi đó, thị trường khu vực Nghệ An cũng có nhiều dấu hiệu tích cực trong thời gian gần đây, đặc biệt là khu vực TP Vinh và vùng lân cận. Hiện TP Vinh hiện đang giữ “sứ mệnh” là trung tâm hạt nhân vùng Bắc Trung Bộ về tài chính, thương mại, du lịch, khoa học – công nghệ,…Cụ thể, đây là nơi tập trung các cơ sở giáo dục, y tế hàng đầu khu vực như: Đại học Vinh, Đại học Kinh Tế Nghệ An, Bệnh viên Đa Khoa TP.Vinh, Bệnh viện Hữu Nghị Vinh, Bệnh viện Nội Tiết, Bệnh viện Sản Nhi, Cảng Hàng không Quốc tế Vinh, Bến xe, BigC Vinh…

Về mặt hạ tầng, sắp tới, dự án cầu Cửa Hội vượt sông Lam nối TP Vinh và tỉnh Hà Tĩnh đi vào hoạt động giúp hỗ trợ giao thương, trao đổi tiềm năng phát triển giữa các vùng kinh tế. Đặc biệt, theo đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đến năm 2020 TP Vinh sẽ trở thành trung tâm kinh tế – văn hóa của Bắc Trung bộ. Điều này sẽ tác động rất lớn đến thị trường bất động sản khu vực này.

- Đầu tư đất nền biệt thự ven biển Ocean Villa Bình Châu, Vũng Tàu.

Nhận thấy tiềm năng của thị trường Nghệ An – Hà Tĩnh, các “ông lớn” trên thị trường liên tiếp “nhóm ngó” và đổ vào đầu tư tại thị trường này. Trong đó nổi bật là các thương hiệu như: VinGroup, T&T Group, FLC Group, Vinaconex, VABIS Group, Eurowindow, Bảo Sơn Group … Bên cạnh các thương hiệu “nội” cũng có sự xuất hiện của một số nhà đầu tư ngoại như cũng đã triển khai các siêu dự án như: VSIP – Singapore, Tập đoàn Hemaraj – Thailand, Tập đoàn Kovinet – Korea,…

Các dự án nhà ở lớn đang được triển khai tại hai khu vực này có thể kể đến như Khu chung cư Vinhomes New Center của Tập đoàn Vingroup, dự án này dự kiến được bàn giao vào quý 3 năm 2019. Ngoài ra Tập đoàn T&T đang ấp ủ triển khai các dự án trung tâm thương mại và chung cư cao cấp tại Tp Hà Tĩnh. Ở phân khúc dự án ở xã hội có thể kể đến chung cư Winhouse Hàm Nghi (Tp. Hà Tĩnh) và nhiều dự án khác cũng đã được triển khai.

Ngoài phân khúc BĐS để ở Hà Tĩnh – Nghệ An với tiềm năng du lịch lớn cũng đang tạo động lực thu hút hàng loạt các dự án lớn. Có thể kể đến như Vingroup đã chính thức khai trương dự án Vinpearl Cửa Hội (Nghệ An) với quy mô lớn, diện tích xây dựng trên 40ha, VinPearl Cửa Sót (Hà Tĩnh) với quy mô bao gồm nhiều phân khu đã tiên phong khai phá tiềm năng du lịch biển tại khu vực này, tạo lực đẩy cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng biển khu vực này có cơ hội bùng nổ.

Mới đây nhất, Công ty cổ phần Hồng Lam Xuân Thành (trực thuộc VABIS GROUP) chuẩn bị cho ra mắt thị trường dự án Xuân Thành Paradise Golf & Resort tại huyện Nghi Xuân – Hà Tĩnh với quy mô lên tới hơn 120ha. Được biết, Xuân Thành Paradise Golf & Resort là dự án có sân golf đầu tiên tại Hà Tĩnh, có vị trí chỉ cách trung tâm thành phố Vinh 15km. Với tổng mức đầu tư lên tới 1.500 tỷ đồng, bao gồm nhiều phân khu (liền kề biệt thự, villa biển, villa sân golf…). Xuân Thành Paradise Golf & Resort được mong chờ sẽ trở thành điểm nhấn trên phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng tại khu vực Nghệ Tĩnh trong thời gian tới.

Giải thích nguyên nhân các ông lớn BĐS liên tục đổ vốn vào Nghệ An, Hà Tĩnh và những vùng đất mới thời gian vừa qua, các chuyên gia cho biết sự bão hòa nguồn cung ở những thị trường lớn cùng với việc giá đất ở những thị trường mới còn khá rẻ là nguyên nhân các doanh nghiệp BĐS tìm về phát triển dự án. Làn sóng các ông lớn đổ tiền vào những thị trường BĐS mới đã khiến những vùng đất này phát triển mạnh mẽ, tạo sức hút cho nhà đầu tư từ các thị trường lớn đổ về.
Nguồn: Nhà Đất Corporation