Tăng trưởng kinh tế tích cực, quỹ đất khan hiếm và nhu cầu cao từ nhóm khách ngoại là những yếu tố chính tác động đến sức mua chung cư.

Trái với những dấu hiệu sụt giảm giai đoạn cuối năm, ông Stephen Wyatt – Tổng giám đốc JLL Việt Nam nhận định thị trường bất động sản năm 2019 vẫn diễn biến tích cực. Nguyên nhân chính dẫn đến dự báo lạc này là nhờ những chỉ số tăng trưởng của nền kinh tế.

Cụ thể, tăng trưởng kinh tế cả nước trong năm 2018 dự kiến đạt trên 7% – mức cao nhất trong 10 năm qua. Chỉ số lạm phát – CPI – sau 11 tháng được kiểm soát dưới 4%. Cũng trong giai đoạn này, cả nước ghi nhận 23 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài được đăng ký, với 25% trong số đó – tương đương 6 tỷ USD – đổ vào bất động sản.

- Đất nền khu dân cư Opal Villa Bình Châu - Cơ hội đầu tư tìm năng.

Với vai trò đầu tàu của nền kinh tế cả nước, ước tính TP HCM có mức tăng trưởng GRDP là 8,3% và thu hút khoảng 7,07 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài trong năm 2018.

Đại diện JLL Việt Nam đánh giá những tín hiệu tích cực này từ nền kinh tế sẽ tác động mạnh đến thị trường bất động sản, đặc biệt là căn hộ tại TP HCM, trong năm 2019. Hãng dự báo, năm sau, thành phố sẽ có khoảng 40.000-45.000 căn hộ chào bán mới với tỷ lệ hấp thụ tiếp tục tăng trưởng dương.

“Nhìn vào thị trường hiện nay, các dự án mới đều tiêu thụ tốt, thể hiện qua con số căn hộ chào bán và tiêu thụ khá tương đồng nhau. Cho nên tôi nghĩ rằng tốc độ hấp thụ của thị trường vẫn còn rất lạc quan”, ông Stephen nhận xét.

Trong bối cảnh thị trường có dấu hiệu trầm lắng hiện tại, JLL ghi nhận một số nhà đầu tư vẫn có mức sinh lợi 35-50% tại một số dự án, nếu mua căn hộ vào thời điểm chủ đầu tư vừa mở bán.

Theo số liệu hãng này công bố hồi cuối quý III, trong 9 tháng đầu năm nay, TP HCM ghi nhận gần 28.680 căn hộ chào bán ra thị trường và 31.149 căn được tiêu thụ. Lũy kế tổng nguồn cung căn hộ đã hoàn thành của toàn thành phố hiện vào khoảng 150.000 căn, còn rất nhỏ so với quy mô dân số hơn 8 triệu người.

- Đầu tư đất nền Ocean Villa ven biển Bình Châu, Xuyên Mộc, Vũng Tàu.

Tuy nhiên, ông Stephen đánh giá, do nguồn cung mới ngày càng dồi dào nên giá bán trong năm 2019 sẽ khó có hiện tượng tăng đột biến, mà sẽ kiểm soát ở mức trung bình 4%.

Theo một báo cáo vừa công bố mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HOREA) nhận định thị trường bất động sản năm 2019 sẽ đứng trước những cơ hội xen lẫn thách thức. Trong đó, nhân tố quan trọng tác động đến tỷ lệ tiêu thụ của thị trường là sự khan hiếm quỹ đất sạch cùng chính sách hạn chế chung cư cao tầng trong nội đô thành phố từ nay đến 2020.

Riêng ở thị trường căn hộ, phân khúc cao cấp được cho là sẽ có nhiều sự cạnh tranh hơn, với ưu thế thuộc về các dự án phát triển theo hướng bất động sản xanh, thông minh, tạo sự đẳng cấp khác biệt, độc đáo, tích hợp đồng bộ nhiều tiện ích, dịch vụ, an toàn.

Một yếu tố khác được các chuyên gia đánh giá sẽ là biến số quan trọng cho sức mua căn hộ của năm 2019 chính là sự tham gia của khối nhà đầu tư ngoại. Ông Trần Duy Tiến – Phó tổng giám đốc Công ty Hưng Lộc Phát, chủ đầu tư sở hữu quỹ đất 30ha tại khu vực phía Nam Sài Gòn – nhận định, nhiều người nước ngoài trong khu vực lân cận đang tăng mạnh tỷ trọng đầu tư vào bất động sản Việt Nam, đặc biệt là loại hình chung cư.

Đơn cử như tại dự án Green Star Sky Garden của chủ đầu tư này. Tọa lạc trên đường Nguyễn Lương Bằng, quận 7, TP HCM, dự án có quy mô hơn 53.000m2, gồm hơn 100 căn biệt thự và 903 căn hộ. Từ khi công bố vào giữa tháng 5, dự án đã có 1.200 khách hàng đăng ký nguyện vọng mua, với hơn 20% trong đó thuộc khối ngoại quốc.

“Chúng tôi xác định chiến lược phát triển là tạo ra sự khác biệt để gây ấn tượng với người mua, nâng cấp trải nghiệm sống của cư dân bằng cách ứng dụng những mô hình nhà ở hiện đại trên thế giới đến TP HCM, từ đó tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm, thúc đẩy doanh số”, đại diện Hưng Lộc Phát nói.

Theo đó, tất cả căn hộ Green Star Sky Garden đều trang bị phòng tắm nano hồng ngoại, sơn nano kháng khuẩn và máy lọc không khí. Trong khuôn viên dự án có các hồ tắm khoáng nóng, vườn cây tán rộng, hồ cảnh quan diện tích hàng chục nghìn mét vuông… Ngoài ra loạt tiện ích như trung tâm Fitness & Wellness Center, Spa & Sauna cũng được đầu tư mạnh nhằm giúp cư dân rèn luyện sức khỏe.

“Những đầu tư này chính là ‘vũ khí’ tạo sự khác biệt và cạnh tranh cho Green Star Sky Garden, giúp chúng tôi tự tin đưa ra thị trường số căn hộ gấp đôi so với các dự án trước đó trong bối cảnh thị trường sụt giảm. Doanh nghiệp rất lạc quan về khả năng hấp thụ của sản phẩm ở những đợt mở bán tiếp theo trong năm 2019”, vị đại diện nhấn mạnh.

Số liệu từ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho thấy, phân khúc căn hộ vẫn là dòng sản phẩm chủ đạo trên thị trường nhà ở TP HCM, chiếm 94,2% tổng sản phẩm nhà ở tại các dự án phát triển kể từ năm 2018. Tính đến quý III, tỷ trọng phân khúc nhà cao và trung cấp chiếm ưu thế, cao cấp đạt 40,5% và trung cấp đạt 36,5%. Phân khúc nhà ở bình dân (giá rẻ) đang chiếm một tỷ trọng nhỏ hơn, chỉ đạt 21%. Sức hấp thụ của căn hộ cao cấp tại TP HCM lên đến 78% và các sản phẩm hạng sang đạt tỷ lệ hấp thụ 100%.
Nguồn: Nhà Đất Corporation