Dự báo về xu hướng thị trường bất động sản năm 2019 này, giới chuyên gia đầu ngành nhận định thị trường sẽ chịu tác động từ nhiều yếu tố trong đó là sự lên ngôi của phân khúc nhà ở bình dân …

Xem thêm: Khi 2 tỷ nên mua chung cư vị trí nào tại Hà Nội là thích hợp nhất

Dự báo xu hướng mới của thị trường bất động sản 2019
1 – Sự lên ngôi của phân khúc nhà ở bình dân
Theo tổng giám đốc JLL Việt Nam – ông Stephen Wyatt cho rằng, thị trường nhà ở VN sẽ có sự chuyển dịch sang mô hình phát triển dự án căn hộ từ xu thế thị trường chuyển sang hướng phát triển bền vững. Xu hướng chuyển dịch này hướng tới đối tượng thu nhập trung bình thấp.
Trong bối cảnh Chính Phủ đang kiểm soát hạn chế tài chính cho nhà ở nên nhà đầu tư sẽ lựa chọn đầu tư phân khúc bình dân nhiều hơn. Các nhà phát triển dự án bất động sản hiện đang tập trung nhiều vào phân khúc nhà ở xã hội dành cho người có thu nhập trung bình thấp, hướng tới nhu cầu thực về nhà ở thay vì chạy theo xu hướng của nhà đầu tư.

Sự lên ngôi của phân khúc nhà ở bình dân
Đặc biệt tại thành phố HCM tỷ lệ nguồn cung căn hộ bình dân khoảng 17 căn/1.000 dân. Đây là tỷ lệ thấp hơn rất nhiều so với các quốc gia tại khu vực Đông Nam Á.
Cũng theo ông Wyatt, giá bán căn hộ và mức thu nhập trung bình của người dân Việt Nam vẫn còn khá thấp. Nếu tỷ lệ này cao thì nên đầu tư vào phân khúc căn hộ cao cấp còn nếu tỷ lệ này thấp thì nên tập trung vào phân khúc nhà ở đại chúng.
2 – Năm của căn hộ nhỏ, siêu nhỏ
Tổng giám đốc Alpha King – ông Jimmy Chan nhận định về sự gia tăng của các căn hộ nhỏ, siêu nhỏ tại các dự án nhà ở trung – cao cấp đang là xu hướng tất yếu sẽ xảy ra trong năm 2019. Nếu như cách đây 10 năm hầu hết các dự án nhà ở cao tầng căn hộ 2 phòng ngủ thường có diện tích 120m2 nhưng hiện tại không phải căn hộ 2 phòng ngủ nào cũng trên 100m2. Nhu cầu về kích thước căn hộ của bên mua và cả bên phát triển dự án cũng đã thay đổi bởi vậy ngày càng xuất hiện nhiều hơn dự án căn hộ nhỏ, nhất là tại khu vực trung tâm thành phố.
Tại các khu đô thị lớn, căn hộ đa năng đang là xu hướng, dự báo sớm muộn sẽ tác động tới thị trường VN trong đó người trẻ là đối tượng khách hàng mục tiêu. Tuy nhiên bất động sản luôn song hành cùng hạ tầng, đầu tư theo hạ tầng sẽ mang tới lợi nhuận ổn định.
3 – Xu hướng phát triển đô thị thông minh
Việt Nam đang hướng tới phát triển thành phố đô thị thông minh. Theo chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP HCM cách mạng cuộc nghiệp lần thứ 4 cùng với tiến độ phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ tác động mạnh mẽ tới hầu hết các ngành, nghề, thị trường, … Trên nền tảng trí tuệ nhân tạo, đô thị thông minh đang trở thành xu hướng mới thể hiện đột phá.

nhà ở bình dân lên ngôi
4 – Bất động sản thương mại bùng nổ
Yếu tố được dự đoán nổi bật trong năm 2019 là sự bùng nổ của bất động sản thương mại. Theo giám đốc cao cấp CBRE VN việc xuất hiện ngày càng nhiều công ty công nghệ sẽ tác động mạnh tới thị trường BĐS cho thuê. Các công ty công nghệ xuất hiện là tín hiệu tốt cho đà đi lên của chuỗi giá trị BĐS. Song song với đó là nhu cầu về bất động sản cho thuê ở VN đang vươn lên cao hơn so với các quốc gia trong khu vực.
Cùng với đó là xu hướng ảnh hưởng từ thương mại điện tử tác động tới BĐS bán lẻ của nước ta trong những năm tới. Mật độ điện thoại di động sử dụng ở nước ta đã đạt mức 84%, tức 84% dân số có tiếp cận internet thông qua điện thoại di động. Dự báo con số này sẽ tiếp tục tăng lên ảnh hưởng tới thị trường bất động sản bán theo hình thức bán lẻ truyền thống

Nguồn: https://muachungcu.org/xu-huong-thi-...-dan-len-ngoi/