Đường hô hấp của con người
Các bộ phận cấu tạo thành đường hô hấp gồm: xoang, đường mũi, hầu họng, thanh quản. Quá trình hô hấp được diễn ra khi hít không khí từ bên ngoài môi trường sau đó đi xuống phế quản rồi kết thúc ở đến phối.
Viêm đường hô hấp xảy ra khi một hoặc nhiều bộ phận nào đó đã bị nhiễm trùng. Cách điều trị và tên gọi cũng khác nhau tùy theo từng bộ phận, ví dụ: viêm xoang, viêm phế quản,…
Viêm đường hô hấp trên là gì?
Đường hô hấp trên gồm các cơ quan: mũi, hầu, họng, xoang và thanh quản. Các cơ quan này giữ chức năng cực kỳ quan trọng khi lấy không khí bên ngoài cơ thể. Tiếp theo biến chúng thành năng lượng giúp làm ẩm, sưởi ấm và lọc không khí trước khi vào trong đường phổi.
Viêm đường hô hấp trên sẽ gặp trình trạng nhiễm trùng cũng như tái phát theo từng năm. Viêm hô hấp trên thường gặp nhiều vào mùa đông hoặc thời điểm hanh khô. Một số bệnh viêm đường hô hấp trên phổ biến: viêm xoang, viêm họng, viêm thanh quản,...
Viêm đường hô hấp dưới là gì?
Đường hô hấp dưới bao gồm các cơ quan: khí quản, phế quản, phổi. Viêm đường hô hấp dưới có tên tiếng anh là Lower Respiratory Tract Infections - LRTI. Bệnh có những tác động xấu đến những vùng ngay dưới dây thanh quản. Trong đó phải kể đến biến chứng viêm phổi và viêm phế quản.
2. Nguyên nhân gây ra bệnh viêm đường hô hấp
viêm đường hô hấp
Nguyên nhân dẫn đến viêm đường hô hấp
Đường hô hấp bị xâm lấn trực tiếp từ các loại virus hoặc vi khuẩn gây hại. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là hệ miễn dịch cơ thể không tốt hoặc một số hàng rào vật lý nào đó hoạt động yếu. Chẳng hạn như nếu lớp lông mũi và dịch nhầy không hoạt động tốt sẽ là một phần nguyên do của căn bệnh. Bởi chức năng ngăn các virus tránh xâm nhập và gây bệnh của chúng bị suy giảm.
Đồng thời, hệ miễn dịch của cơ thể còn có khả năng bảo vệ hệ hô hấp tránh các tác nhân xâm nhập của virus. Từ đó, tấn công, tiêu diệt các vi sinh vật rồi xâm nhập và phá hủy hệ hô hấp của con người thông qua VA và admin của tế bào chuyên biệt được sản xuất bên trong hạch bạch huyết
Tuy nhiên, với những biến thể mới, vi khuẩn đã có các chất độc điều chỉnh với mục đích chống phá hàng rào bảo vệ của cơ thể. Chẳng hạn như: để tránh bị phát hiện bởi hệ miễn dịch trong cơ thể, chúng đã biến đổi hình dạng, cấu trúc protein.
3. Triệu chứng bệnh thường gặp ở viêm đường hô hấp
viêm đường hô hấp
Các triệu chứng thường gặp của viêm đường hô hấp
Bệnh viêm đường hô hấp rất dễ gây ra các biến chứng do chất độc được tiết ra từ virus gây bệnh kết hợp với sự suy giảm của hệ miễn dịch. Do đó cần phải nắm được các biểu hiện của bệnh để có phương pháp điều trị phù hợp tránh gây ra những hậu quả nghiêm trọng về sau. Sau đây là những biểu hiện thường gặp nhất của bệnh.
Người mắc có biểu hiện nghẹt mũi, liên tục chảy nước mũi.
Bị sốt triền miên.
Gặp tình trạng hắt hơi liên tục.
Cuống họng cảm thấy bị đau rát kể cả khi nuốt bất kỳ vật nào hay nước bọt.
Người bệnh bị ho khan.
Cơ thể cảm thấy đau nhức, mệt mỏi, không một chút sức lực.
Đặc biệt khi tình trạng nhiễm trùng bắt đầu trở nặng thì người bệnh sẽ có thêm những biến chứng như:
Ho nhiều trong suốt thời gian dài kèm theo có đờm trong cuống họng.
Rơi vào tình trạng sốt cao mê man, triền miên.
Nhịp tim trở nên đập nhanh hơn so với bình thường.
Cảm thấy khó thở, thở khò khè.
Nặng đầu và đau lồng ngực.
Trong khoảng 3-14 ngày đầu sẽ gặp những triệu chứng này. Đối với trường hợp viêm thanh quản do virus sẽ gặp biểu hiện khàn tiếng hoặc mất tiếng hoàn toàn.
Tình trạng bệnh sẽ biến chuyển thành các bệnh nguy hiểm hơn như viêm phổi, viêm phế quản,... Nếu để kéo dài.
Bệnh viêm đường hô hấp sẽ tự khỏi trong 14 ngày trở lại. Căn bệnh này tuy không quá nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nếu để dai dẳng, không chữa trị dứt điểm sẽ gây ra những biến chứng nặng nề.
https://newwaymart.vn/giam-viem-duong-ho-hap

Các chủ đề cùng chuyên mục: