1. Cài đặt giao thức TCP/IP
Các lao vụ web server dựa trên nền của giao thức TCP/IP. Bởi thế trước khi cài đặt server , chúng tôi phải tiến hành cài đặt các giao thức TCP/IP. lap trinh php

Để cài đặt giao thức TCP/IP , chúng tôi vào Control Panel , và chọn Network. Nếu thấy dòng chữ TCP/IP đã tồn tại trong ô Configuration thì tức thị giao thức TCP/IP đã được cài đặt trên máy. Còn nếu không , bạn hãy nhấp chuột vào Add. Khi hộp thoại Select Component hiện lên , nhấp chọn tiếp Protocol -> Add. Ở phía trong danh sách bên tay trái , lựa Microsoft. Sau đó sang danh sách phía bên phải , lựa TCP/IP. Nhấn Enter để bắt đầu quá trình cài đặt.
Trong lúc cài đặt , nếu máy tính của bạn chưa lắp card mạng thì hệ thống sẽ đề nghị bạn cài một trình điều khiển card mạng nào đó. Đừng lo , cứ chọn bừa giống như hướng dẫn thì sẽ xong thôi.

Sau khi cài đặt xong , hãy mở cửa sổ Command Prompt ra và gõ lệnh
C:\ping 127.0.0.1

Nếu thấy có 4 dòng chữ có dạng:
Reply from 127.0.0.1: byte = xx time
Reply from 127.0.0.1: byte = xx time
Reply from 127.0.0.1: byte = xx time
Reply from 127.0.0.1: byte = xx time
Tức thị giao thức TCP/IP đã được cài đặt thành công. Ghi chú: Dãy số 127.0.0.1 Ấy là địa chỉ IP default của máy tính mà bạn đang sử dụng. Bạn cũng có khả năng sử dụng cái tên localhost thay cho 127.0.0.1 để dễ dàng thâm nhập vào máy tính của mình hơn.

2. Cài đặt web server , PHP , MySQL: Bài viết này mình sẽ hướng dẫn cài đặt PHP , bằng một phần mềm có tên VertrigoServ-hết sức ảo diệu!
VertrigoServ version 2.0.7 là một gói chương trình free gồm các phần mềm: Apache , PHP , MySQL , SQLite , PhpMyAdmin , ZendOptimizer , SQLiteManager , sẽ giúp bạn cài đặt webserver trên nền móng windows vô cùng mau chóng , không hề đòi hỏi sự am tường hay khai báo nhiều như khi ta cài đặt thủ công từng program một.
Hướng dẫn cài đặt:

– Chuẩn bị:
Cũng giống như tất thảy các chương trình hỗ trợ tạo localhost khác , nó đòi hỏi phải được cài đặt trong một chiếc máy tính “sạch sẽ” , nghĩa là không hề có các chương trình liên quan tới webserver được install trước đó như là AppServ , MySQL , Php… Nếu có thì bạn phải xóa sạch chúng ( trước khi gỡ bỏ , phải vào Start -> Settings -> Control Panel -> Administrative Tools -> Services để tắt tất thảy các service như Apache , MySQL ) , xóa luôn file php.ini trong folder C:\windows rồi restart lại máy.
– Cài đặt:
Chạy file Vertrigo_207.exe vừa download về , chọn ngôn ngữ Anh -> Next -> I Agree -> Next -> chọn thư mục sẽ cài đặt. Default của nó là C:\Program Files\VertrigoServ , nhưng đường dẫn này dông dài quá , ta sẽ chọn ổ D:\VertrigoServ -> Next -> Install -> Sau khoảng 30 giây , ta có ngay 1 webserver apache “ngon lành cành đào”.

Mỗi khi khởi động VertrigoServ , tại System tray sẽ hiển thị icon của chương trình này. Nhấp chuột vào nó , ta sẽ thấy như hình dưới đây.


Nếu hình thập tự trong cái icon màu xanh , có nghĩa là server đang chạy. Vẻ son là đang tắt. Màu vàng tức thị đang khởi động lập trình web với php và mysql.Nhấp chuột vào dòng “Localhost page” , áp dụng sẽ đưa bạn đến trang chủ của localhost.

Webroot trong trường hợp này sẽ là D:\VertrigoServ\www
3. Một số thông cáo về hệ thống:
– Thư mục gốc ảo: Ấy là thư mục www của hệ thống. Đây là thư mục gốc của Apache. Mọi URL gửi lên server sẽ được phân tách mau chóng thành đường dẫn tương đương với đường dẫn của thư mục www trên.
– Thư mục dữ liệu của MySQL: Nằm trong folder /mysql/data. Trong folder này , MySQL sẽ lưu trữ hết các CSDL ( Database ) dưới dạng các thư mục nhỏ , mỗi bảng trong CSDL được ghi lại trong một file riêng biệt.
– Để thao tác với CSDL MySQL , các bạn có khả năng mở browser và vào phpMyAdmin .
– Để xem các thông cáo hệ thống , các bạn hãy mở trang phpinfo.php

Các chủ đề cùng chuyên mục: